14 Tháng Năm, 2023

Xhaka chia tay Arsenal: Đúng lúc và tốt cho cả hai

Ngày càng xuất hiện nhiều thông tin Granit Xhaka sẽ chia tay Arsenal sau mùa 2022/23 và điều này hoàn toàn có lý.

Tờ Kicker (Đức) cùng hàng loạt hãng tin của Anh đều cho biết Granit Xhaka rất có thể quay lại Bundesliga sau mùa này. Vợ của tiền vệ người Thụy Sĩ xem Đức là nơi lý tưởng để giáo dục con cái và đây là động lực để Xhaka chinh chiến tại Bundesliga với điểm đến được đồn đoán là Bayer Leverkusen.

Xhaka đã rục rịch chia tay Arsenal hè năm ngoái để gia nhập AS Roma của Jose Mourinho. Nhưng rốt cuộc số 34 vẫn bị Mikel Arteta thuyết phục rằng sẽ giúp cầu thủ này thăng hoa ở mùa 2022/23. Nói được làm được, Xhaka đang có mùa giải làm bàn (5) và kiến tạo (7) tốt nhất tại Premier League kể từ khi chuyển đến Pháo thủ.

Arteta đã thật sự giúp Xhaka phát huy năng lực ở mùa này
Arteta đã thật sự giúp Xhaka phát huy năng lực ở mùa này

Tiền vệ này phát huy được năng lực và mắc ít sai lầm hơn khi được chơi nhô cao sở trường như một tiền vệ con thoi lệch trái. Lời cam kết giữa những người đàn ông đã được thực hiện và đây là lúc mà họ cần nghĩ đến những điều xa vời hơn.

Xhaka sẽ bước sang tuổi 31 vào tháng 9 này và anh cần một bến đỗ phù hợp để được ra sân một cách thường xuyên trong những năm cuối sự nghiệp. Đồng thời cũng kỳ vọng giúp cho gia đình Xhaka yên ổn hơn sau khi gặp rất nhiều sóng gió, lời đe dọa từ những người hâm mộ quá khích của Arsenal trong các năm chơi không tốt, mắc nhiều sai lầm.

Xhaka rời Arsenal mùa này là đúng lúc cho đôi bên
Xhaka rời Arsenal mùa này là đúng lúc cho đôi bên

Trong khi Pháo thủ hiện nay không còn ở vị thế đua top 4 nữa. Đã đến lúc Arteta giúp CLB này trở lại đường đua những danh hiệu lớn. Những động thái trên thị trường chuyển nhượng của họ đã phản ánh rõ điều đó. Declan Rice, Mason Mount, Moises Caicedo,… những tiền vệ trẻ đầy chất lượng đều được The Gunners đưa vào tầm ngắm. Trong khi Smith-Rowe cũng đang được Arteta rèn luyện ở vị trí của chính số 34.

Xhaka hiểu rằng các động thái đó đồng nghĩa với việc suất đá chính trong những mùa tới của bản thân tại Arsenal bị đe dọa lớn. Arteta rõ ràng cần một tiền vệ con thoi sáng tạo hơn ở cánh trái, để có thể bền bỉ đua vô địch. Xhaka mùa này tiến bộ nhưng chỉ là một phần nào đó và chưa đủ để giúp hệ thống của Arteta phát huy hết sức mạnh. Chia tay vào lúc này sẽ là cái kết đẹp hơn cho Arsenal và Xhaka, đồng thời mở ra nhiều đường hướng phát triển cho họ trong dài hạn.


XEM THÊM: