24 Tháng Bảy, 2023

Vì sao World Cup nữ 2023 có quá nhiều phạt đền?

World Cup nữ 2023 ghi nhận số lượng penalty đột biến dù chỉ mới trôi qua chưa hết lượt trận đầu tiên.

Dấu ấn lớn nhất của ĐT nữ Việt Nam ở trận ra quân chính là tình huống cản phá phạt đền thành công của thủ thành Kim Thanh trước mũi giày tiền đạo nổi tiếng Alex Morgan. Đó cũng là pha bóng thể hiện rõ nét đặc điểm của kỳ World Cup nữ 2023: quá nhiều penalty, và quá nhiều lần đá hỏng.

Số lượng phạt đền đáng kinh ngạc

World Cup nữ 2023 cho đến thời điểm này đã trôi qua tổng cộng 12 trận đấu. Theo ghi nhận, các trọng tài đã 9 lần chỉ tay vào chấm phạt đền, và có đến 7 trận liên tiếp có phạt đền. Tại kỳ World Cup nữ gần nhất vào năm 2019, cần phải trải qua 21 trận đầu tiên để có 8 quả phạt đền. Rõ ràng số lần thổi phạt 11 mét của các vị vua áo đen năm nay đã tăng phi mã.

Nguyên nhân chính đến từ công nghệ VAR. Ở giải đấu lần này, sự đổi mới dễ thấy nhất là việc micro của trọng tài chính được kết nối với bộ loa tổng của SVĐ. Trước mỗi quyết định thổi phạt đền, trọng tài sẽ nói rõ lý do cho tất cả người hâm mộ trên sân lẫn sóng truyền hình. Chính vì tính minh bạch được khẳng định quá rõ nên các trọng tài cũng tự tin hơn với quyết định của bản thân.

Kim Thanh xuất sắc đánh bại Morgan (Ảnh: VOH)
Kim Thanh xuất sắc đánh bại Morgan (Ảnh: VOH)

Người dẫn chương trình Rob Stone của đài FOX chia sẻ: “8 trận đầu tiên đều có phạt đền. Tại sao? VAR. Họ xem đi xem lại từng khung hình cho một pha bóng mà nếu ở quá khứ, chúng ta sẽ chẳng có bất kỳ cơ sở nào để nghĩ đó có thể là 1 quả phạt đền.”

Ví dụ điển hình nhất có thể kể đến tình huống ở trận nữ Thụy Sỹ thắng nữ Philippines. Sau 1 pha va chạm, đại diện Châu Âu thậm chí còn không có ý định khiếu nại. Thế nhưng trọng tài chính đã kiểm tra VAR và chỉ tay vào chấm 11 mét, tạo điều kiện cho nữ Thụy Sĩ giành 3 điểm ngày ra quân.

Số lượng đá hỏng chiếm một nửa

Tuy nhiên, số lượng không đi kèm với chất lượng. Có đến 4/9 quả phạt đền được thực hiện không thành công, chiếm tỷ lệ gần 50%. Không có lý do chính xác nào cho chuyện này, nhưng cách lý giải thì có. Với sự phát triển của truyền thông và các cơ quan phân tích dữ liệu, những thủ môn có điều kiện để nghiên cứu rõ đối thủ hơn. Người hùng của ĐT nữ Việt Nam, thủ thành Kim Thanh cho biết:

“Tôi đã theo dõi thói quen sút phạt đền của Alex Morgan, biết rằng cầu thủ này hay đá về phía góc trái khung thành, cũng như góc tay phải của tôi, do đó tôi đoán bắt được hướng sút.”

Dù vậy, tình hình này không nhận được quá nhiều sự ủng hộ từ giới chuyên môn. HLV trưởng ĐT nữ Đức, bà Martina Voss-Tecklenburg nói: “Tôi rất bất ngờ với những gì đã diễn ra ở các trận đầu tiên. Tôi hy vọng sẽ được thấy những quyết định công bằng hơn.”

Hoàng Thị Loan bị thổi phạt đền trong tình huống không quá rõ ràng (Ảnh: VOH)
Hoàng Thị Loan bị thổi phạt đền trong tình huống không quá rõ ràng (Ảnh: VOH)

Với tư cách là đội cửa dưới, ĐT nữ Việt Nam gần như dành toàn bộ thời gian để phòng ngự. Những pha bóng 50-50 trong vòng cấm đôi khi cũng sẽ gây bất lợi cho chúng ta. Hy vọng phần còn lại của World Cup nữ 2023 sẽ chứng kiến sự sáng suốt nhất có thể từ các vị vua áo đen.


XEM THÊM: