1 Tháng Năm, 2023

Vào giải rồi nhưng U22 Việt Nam vẫn chưa thể định hình lối chơi

Trước đối thủ quen mặt là Lào, đoàn quân của HLV Philippe Troussier chưa cho thấy sự thuyết phục trong cách chơi, mang đến nỗi lo lắng cho người hâm mộ. 

Hành trình bảo vệ tấm huy chương vàng SEA Games của U22 Việt Nam gặp phải thử thách ngay từ trận ra quân. Chỉ có 2 điểm tích cực trong chiến thắng đầu tay của HLV Troussier tại sân chơi khu vực: đó là 2 bàn thắng và 3 điểm. Từ trước tới nay, Lào không phải là một đối thủ xứng tầm với U22 Việt Nam. Tuy nhiên, có cảm giác như khoảng cách vốn luôn xa vời giữa 2 đội lại trở nên gần hơn bao giờ hết.

Xem trận ra quân của U22 Việt Nam, người hâm mộ cảm thấy lo lắng khi đội bóng chưa định hình được lối chơi dù giải đấu đã khởi tranh. Hệ thống mà HLV Troussier vận hành không cho thấy sự hiệu quả. Nếu nhìn một cách tổng thể, các cầu thủ áo đỏ chơi lạc nhịp trong những tình huống lên bóng. Họ không tìm thấy nhau trong các pha chuyền dài hay thiếu đi sự chính xác từ những mảng miếng phối hợp dù chỉ đơn giản nhất.

Đội bóng áo đỏ sớm có lợi thế dẫn bàn nhưng chỉ có thể kết liễu trận đấu ở phút bù giờ cuối trận (Ảnh: VFF)
Đội bóng áo đỏ sớm có lợi thế dẫn bàn nhưng chỉ có thể kết liễu trận đấu ở phút bù giờ cuối trận (Ảnh: VFF)

Việc để U22 Lào thoải mái triển khai tấn công và áp sát khung thành của Quan Văn Chuẩn xuyên suốt trận đấu là điều khó chấp nhận. HLV trưởng của ĐT Việt Nam mong muốn có những cầu thủ chơi đa năng, nhưng điều này bất giác khiến cả tập thể thiếu đi điểm nhấn và tính đột biến trong những thời khắc quan trọng nhất.

Sự loay hoay được thể hiện khi U22 Việt Nam sử dụng hết 5 quyền thay người ngay từ rất sớm. Trong bối cảnh cần phải giải quyết trận đấu với bàn thắng thứ 2, HLV Troussier quyết định đưa Đức Phú đá tiền vệ trung tâm (vốn chơi ở vị trí hậu vệ biên) và Văn Khang đá cánh phải (thường mang đến sự hiệu quả nhất bên cánh trái).

HLV Troussier thừa nhận U22 Việt Nam có phần căng thẳng trong trận ra quân (Ảnh: Vietnamnet)
HLV Troussier thừa nhận U22 Việt Nam có phần căng thẳng trong trận ra quân (Ảnh: Vietnamnet)

May cho ông Troussier khi U22 Việt Nam vẫn có trọn vẹn 3 điểm trong ngày ra quân. Chỉ cần để U22 Lào gỡ hòa, đội bóng áo đỏ sẽ phải nhận cơn bão chỉ trích tới từ người hâm mộ nước nhà. Tại SEA Games 32, các trận đấu của U22 Việt Nam được sắp xếp theo độ khó tăng dần. Dù vậy, thời gian không còn nhiều cho ông Troussier khi trước mắt chiến lược gia người Pháp sẽ là những thử thách đáng gờm hơn rất nhiều.


XEM THÊM: