7 Tháng Năm, 2023

Văn Khang – Quốc Việt: Cặp bài “tẩy trùng” của HLV Troussier

HLV Philippe Troussier cho thấy ông có nhiều bài vở tấn công lợi hại, được thể hiện từ đội hình chính đến các nhân tố vào sân thay người.

U22 Việt Nam gặp vấn đề ở khâu cầm bóng từ giữa sân và tuyến dưới phòng ngự chưa thật sự an toàn. Nhưng sau hai trận đầu ở SEA Games 32, khía cạnh tạo ra các cơ hội của Rồng vàng ở 1/3 cuối sân là ấn tượng, đặc biệt là trong hiệp hai của mỗi cuộc đấu.

HLV Troussier cho thấy sự sắp xếp nhân sự đầy ý đồ khi chọn các mẫu cầu thủ khỏe, càn lướt, phá sức đối phương tốt như Văn Tùng, Văn Đô và Thanh Nhàn trong đội hình chính. Sang hiệp hai, những mẫu kỹ thuật, nhanh nhẹn điển hình là Văn Khang và Quốc Việt mới có đất diễn khi được tung vào sân.

Quốc Việt có bàn thắng đầu tiên ở SEA Games sau pha dọn cỗ của Văn Khang (Ảnh: Lao động)
Quốc Việt có bàn thắng đầu tiên ở SEA Games sau pha dọn cỗ của Văn Khang (Ảnh: Lao động)

Chính bộ đôi từng thể hiện tốt tại U20 Việt Nam đang là những quân bài chiến lược trên ghế dự bị của đội U22 hiện nay. Văn Khang sở hữu sự đa năng khi có thể chơi tiền vệ, hậu vệ biên, lẫn tiền đạo ở cả hai cánh, nhãn quan chiến thuật lợi hại cùng kỹ thuật căn bản tốt giúp cầu thủ thuộc lò Viettel đặc biệt nguy hiểm bất kể vị trí thi đấu.

Chính sự thông minh, óc quan sát tốt và kỹ năng chuyền đẳng cấp giúp Văn Khang tạo ra pha kiến tạo thần sầu để Quốc Việt ấn định tỷ số 2-0 trước U22 Lào ở trận ra quân. Số 8 đứng đúng vị trí bên cánh trái để không bị rơi vào bẫy việt vị, sau đó nhận rồi dẫn bóng xuống sau và chuyền ngang vào trong, loại bỏ tầm với của 3 hậu vệ lẫn pha băng ra của thủ môn đối phương. Quốc Việt là người hưởng lợi khi băng lên và xoay người thông minh để đặt lòng tinh tế bằng chân trái thành bàn.

Văn Khang đa năng và có bộ kỹ năng kiến thiết rất ấn tượng
Văn Khang đa năng và có bộ kỹ năng kiến thiết rất ấn tượng (Ảnh: Lao động)

Không chỉ là bài “tẩy” trên ghế dự bị, song sát Văn Khang – Quốc Việt còn là cặp bài “trùng” lợi hai sau khi được góp mặt. Họ thường xuyên tìm thấy nhau khi đã quá am hiểu từ các giải đấu trước. Ở trận gặp U22 Singapore, Văn Khang suýt thêm một lần giúp Quốc Việt ghi bàn khi thu hút hàng thủ đối phương rồi chuyền vào trong thuận lợi, nhưng bóng chưa kịp đến chỗ số 19 thì hậu vệ U22 Singapore đã lóng ngóng phản lưới nhà.

Với vị thế không được đánh giá cao như hai kỳ SEA Games trước, U22 Việt Nam hiện này vẫn cho thấy sự nguy hiểm nhất định với các bài tấn công biến hóa và dàn nhân sự đa dạng trên hàng công. Trong đó, cặp bài “tẩy trùng” Quốc Việt và Văn Khang hứa hẹn sẽ là các nhân tố quan trọng ở những trận đấu được dự báo ngày càng căng thẳng của Rồng vàng.


XEM THÊM: