8 Tháng Một, 2023

Trọng tài tệ hại, AFF Cup cần lắm VAR

Hai trận bán kết lượt đi AFF Cup 2022 chứng kiến công tác điều hành không tốt của những ông vua áo đen.

Tỷ số trận đấu lượt đi giữa Malaysia và Thái Lan đã rất khác nếu trọng tài Kim Dae Yong không đưa ra những quyết định khó hiểu. Đáng chú ý, ông đã từ chối một bàn thắng hoàn toàn hợp lệ của đội chủ nhà trong hiệp sau.

Cụ thể, thủ môn Kittipong của Thái Lan có pha va chạm với đồng đội Pansa trong tình huống mà Dominic nhảy lên đánh đầu tung lưới Thái Lan. Cầu thủ của Malaysia hay các đồng đội khác của anh đều không phạm lỗi với Pansa nhưng trung vệ này tỏ ra đau đớn và phải băng đầu sau đó.

Bàn thắng hợp lệ của Malaysia bị từ chối khó hiểu
Bàn thắng hợp lệ của Malaysia bị từ chối khó hiểu

Trọng tài người Hàn Quốc sau khi công nhận bàn thắng đã hội ý với các trợ lý và ra dấu là có tình huống sử dụng cùi chỏ của Malaysia nên tước bàn nâng tỷ số lên 2-0. Sau đó, ông tiếp tục gây tranh cãi khi không cho Thái Lan hưởng phạt đền dù cầu thủ của đội khách bị phạm lỗi khá rõ.

Nếu Kim Dae Yong quyết định chính xác hơn, tỷ số tại Bukit Jalil đã rất khác. Với luật bàn thắng sân khách được áp dụng, mỗi pha lập công có ý nghĩa quan trọng, bất chấp cách biệt tỷ số vẫn giống nhau đi nữa. Vị trọng tài này cũng từng bị người hâm mộ Việt Nam chỉ trích kịch liệt do cho rằng đã thiên vị U23 UAE trong trận tranh HCĐ Asiad 2018.

Văn Hậu may mắn không bị đuổi khỏi sân sau pha vào bóng nguy hiểm
Văn Hậu may mắn không bị đuổi khỏi sân sau pha vào bóng nguy hiểm

Trận bán kết trước đó giữa Indonesia vs Việt Nam, trọng tài Omar Al-Yaqoubi cũng gây tranh cãi. Ông bắt rất lỏng tay và bỏ qua, hoặc chỉ nhắc nhở trong nhiều pha phạm lỗi quyết liệt của đôi bên. Hàng loạt tờ báo và người hâm mộ Indonesia chỉ trích vị “vua” áo đen này vì đã không phạt thẻ pha vào bóng nguy hiểm của Văn Hậu ở phút 55 và nhiều tình huống gây tranh cãi khác.

BTC AFF Cup lần này từng khảo sát một số cầu thủ dự giải về việc có nên áp dụng VAR trong tương lai, Đặng Văn Lâm là đại diện Việt Nam trả lời. Nhưng với những sai lầm sơ đẳng ở các trận đấu quan trọng như vậy, việc áp dụng VAR tại AFF Cup càng sớm là điều giúp giải đấu không trở nên lạc hậu với thế giới.


XEM THÊM: