1 Tháng Một, 2023

Thái Lan và Indonesia rất có thể phải phân định thứ hạng bằng… bốc thăm

Với cục diện hiện tại của bảng A – AFF Cup 2022, không loại trừ khả năng sẽ phải tổ chức bốc thăm khi vòng bảng khép lại.

Cuộc đua vé vào bán kết của bảng A hiện diễn ra giữa người Thái, Indonesia và Campuchia. Nhưng với sức mạnh trội hơn hẳn, khả năng cao đây đơn thuần chỉ là câu chuyện giữa Voi chiến và đội tuyển xứ Vạn đảo.

Vấn đề là Việt Nam rất có thể sẽ về nhất bảng B và để tiện đường vào chung kết, Thái Lan cùng với Indonesia có lẽ không muốn phải sớm gặp Việt Nam. Vậy nên, họ có lý do để cố gắng thắng cách biệt Campuchia và Philippines ở lượt cuối.

Thái Lan và Indonesia đang so kè trên mọi tiêu chí
Thái Lan và Indonesia đang so kè trên mọi tiêu chí

Hiện Thái Lan có 7 điểm, hiệu số +9 và số bàn thắng ghi được là 10. Trong khi với cùng số điểm và số pha lập công đó nhưng Indonesia chỉ đang đứng nhì, do hiệu số là +8. Theo thể thực của vòng bảng AFF Cup 2022, khi các đội bằng điểm, hiệu số rồi đến số bàn ghi được là các tiêu chí xếp hạng tiếp theo.

Nếu vẫn chưa thể phân định, các tiêu chí kế tiếp lần lượt là: kết quả đối đầu trực tiếp, tổ chức sút luân lưu nếu gặp nhau ở lượt cuối và sau cùng là bốc thăm. Với cục diện hiện tại, có thể khẳng định Thái Lan và Indonesia không thể sút luân lưu nhưng hoàn toàn có khả năng phải bốc thăm.

Thẻ phạt không phải là yếu tố phụ được xét khi các đội có cùng điểm
Thẻ phạt không phải là yếu tố phụ được xét khi các đội có cùng điểm

Trong trường hợp Indonesia thắng Philippines thắng cách biệt nhiều hơn những gì Thái Lan tạo ra được trước Campuchia 1 bàn, khi đó cả Voi chiến và Indonesia sẽ có cùng điểm, hiệu số lẫn số bàn được ghi. (Ví dụ: Indonesia 2-0 Philippines, Thái Lan 1-0 Campuchia). Vậy nên, rất có thể cục diện của bảng A cuối cùng lại được xác định bằng những lá thăm may rủi.

Khả năng xảy ra trường hợp trên cũng tương đối cao khi các kiểu tỷ số như vậy không khó xuất hiện. Trước mắt, cả hai đội hẳn sẽ cố gắng dốc sức để hoàn thành mục tiêu là vé vào bán kết, bởi quyền lựa chọn đối thủ giờ đây thật sự rơi vào tay Việt Nam nhiều hơn vì bảng B kết thúc sau 1 ngày.


XEM THÊM: