9 Tháng Bảy, 2023

Spurs gia hạn với HLV Popovich bằng hợp đồng kỷ lục

Đội bóng bang Texas muốn vị chiến lược gia này sẽ là người dìu dắt ngôi sao trẻ Wembanyama sau khi có được anh ở kỳ NBA Draft.

Spurs gia hạn với HLV Popovich

San Antonio Spurs vừa công bố việc gia hạn hợp đồng với Gregg Popovich, người đã dẫn dắt đội bóng này trong suốt 27 mùa giải qua. Đây là một tin vui cho các fan hâm mộ đội bóng này bởi Popovich là một trong những HLV thành công nhất trong lịch sử NBA với 5 chức vô địch, 3 lần được bầu làm HLV xuất sắc nhất năm và nhiều kỷ lục khác.

HLV Popovich là huyền thoại sống của NBA
HLV Popovich là huyền thoại sống của NBA

Theo Adrian Wojnarowski của ESPN, hợp đồng mới của Popovich có giá trị lên tới 80 triệu USD, tức khoảng 16 triệu USD mỗi mùa. Đây là con số cao nhất cho 1 HLV ở NBA (trước đó thuộc về Monty Williams của Pistons), cho thấy sự tôn trọng và tin tưởng của Spurs dành cho Popovich.

Vì sao Spurs gia hạn với HLV Popovich?

Popovich từng có ý định giải nghệ sau khi Tim Duncan giã từ sự nghiệp vào năm 2016, nhưng ông đã quyết định tiếp tục gắn bó với Spurs để xây dựng lại đội hình sau khi chia tay nhiều ngôi sao như Kawhi Leonard, Dejounte Murray hay DeMar DeRozan. Spurs hiện đang trong quá trình tái thiết, sau khi không thể vào được Playoff trong hai mùa giải liên tiếp.

Tuy nhiên, Popovich vẫn tỏ ra lạc quan và yêu thích công việc của mình. Ông cũng có thêm động lực khi Spurs chọn được tài năng trẻ Victor trong kỳ draft năm nay. Anh được coi là một siêu sao tiềm năng, có thể kế thừa vai trò của David Robinson và Tim Duncan, hai ngôi sao đã giúp Spurs giành được 5 chức vô địch.

Việc có Wembanyama là bước ngoặt khiến Gregg thay đổi quyết định
Việc có Wembanyama là bước ngoặt khiến Gregg thay đổi quyết định

Việc gia hạn hợp đồng với Popovich cũng cho thấy Spurs muốn duy trì sự ổn định và tiếp tục xây dựng một đội bóng cạnh tranh trong tương lai.

Thành tích của HLV Popovich trong quá khứ

Gregg Popovich đã dẫn dắt Spurs từ năm 1996 đến nay, giúp họ giành được 5 chức vô địch NBA (1999, 2003, 2005, 2007 và 2014), 23 lần vào Playoff liên tiếp (từ 1998 đến 2020) và 22 mùa bóng có ít nhất 50 trận thắng (từ 1999 đến 2019).

Popovich cũng là huấn luyện viên có nhiều trận thắng nhất trong lịch sử NBA, với 1.366 trận thắng, hơn Don Nelson (1.335 trận) và Lenny Wilkens (1.332 trận). Ông cũng là huấn luyện viên có nhiều trận thắng nhất cho một đội bóng, với 1.366 trận thắng cho Spurs.

Popovich cũng là huấn luyện viên duy nhất trong lịch sử NBA đã giành được 5 chức vô địch với một đội bóng. Ông cũng là một trong năm huấn luyện viên đã giành được ít nhất năm chức vô địch, cùng với Phil Jackson (11 chức), Red Auerbach (9 chức), Pat Riley (5 chức) và John Kundla (5 chức).


XEM THÊM: