10 Tháng Bảy, 2023

Phải chăng Quang Hải đã ‘chọn nhầm nền văn minh’?

Tiền vệ này đã thi đấu 2 trận dưới màu áo CAHN kể từ khi trở lại Việt Nam nhưng những gì mà anh để lại là nỗi thất vọng.

Nguyễn Quang Hải là ngôi sao số 1 của bóng đá Việt Nam, với nhiều thành tích nổi bật cùng CLB Hà Nội và đội tuyển quốc gia. Năm 2023, anh quyết định trở lại Việt Nam thi đấu sau khi không thành công ở Pháp. Ngôi sao này chọn CAND, tân binh mới nổi của V-League 2023, với hy vọng giúp đội bóng này đua vô địch.

Quang Hải thi đấu mờ nhất trong màu áo CAHN (ảnh: Tiền Phong)
Quang Hải thi đấu mờ nhạt trong màu áo CAHN (ảnh: Tiền Phong)

Tuy vậy, những gì mà QH19 ở thể hiện cho tới lúc này là kém xa kỳ vọng. Ở cả trận gặp Đà Nẵng vòng 13 V-League và trận gặp Nam Định ở Cúp Quốc gia, tiền vệ sinh năm 1997 đều thi đấu mờ nhạt, gần như không để lại dấu ấn nào trên sân cỏ.

Nguyên nhân Quang Hải sa sút

Một số người có thể nghĩ rằng lý do khiến Nguyễn Quang Hải không thể phát huy được tài năng trong 2 trận đấu vừa qua là do anh chơi không phù hợp với vị trí mạnh nhất khi HLV Flavio Cruz bố trí anh đá sâu hơn thay vì đảm nhận vai trò của một tiền vệ công như thường lệ. Hoặc các đội bóng Đà Nẵng và Nam Định đã có những chiến thuật để gây khó khăn và hạn chế khả năng hoạt động của cầu thủ quê Đông Anh. Tuy nhiên, nhìn một cách công bằng hơn, rõ ràng hiện tại “Hải con” chưa có được phong độ tốt nhất.

Sơ đồ 4-4-2 của CAHN không phát huy điểm mạnh của Hải
Sơ đồ 4-4-2 của CAHN không phát huy điểm mạnh của Hải

Đặc biệt, trước đó ở 2 trận giao hữu của Việt Nam gặp Hong Kong và Syria ở dịp FIFA Days tháng 6, Nguyễn Quang Hải được HLV Philippe Troussier sử dụng ở vị trí tiền vệ công sở trường. Anh đã chơi khá nỗ lực và tích cực. Tuy nhiên, tổng thể, cầu thủ sinh năm 1997 vẫn chưa thể tỏa sáng được như mong đợi khi không có quá nhiều pha bóng ấn tượng.

Làm sao để Quang Hải trở lại?

Nguyễn Quang Hải chắc chắn đã ý thức được phong độ không cao của mình bằng cách quyết định từ bỏ châu Âu để quay lại V-League thi đấu. Điều quan trọng là cựu cầu thủ của Pau FC cần thời gian để hòa nhập cùng các đồng đội mới. Bên cạnh đó, áp lực tâm lý là điều mà “Hải con” cũng nên loại bỏ vào thời điểm hiện tại. Một bàn thắng hay ít nhất là những pha kiến tạo ở giai đoạn này có thể cởi bỏ áp lực cho chàng trai quê Đông Anh.

Hơn nữa, để làm được điều đó và lấy lại phong độ tốt, ngoài việc thi đấu thường xuyên, Quang Hải nên được HLV Flavio Cruz trả lại vị trí mạnh nhất là một tiền vệ công đúng nghĩa. Bên cạnh đó, anh cũng cần sự hỗ trợ từ các đồng đội để tạo nên một CLB CAHN hoạt động hiệu quả hơn. Khi đó, “Hải con” sẽ có nhiều không gian để phát huy hết khả năng của mình. NHM đang mong chờ cầu thủ sinh năm 1997 sớm tỏa sáng trong thời gian tới.


XEM THÊM: