15 Tháng Hai, 2023

Odegaard vs De Bruyne: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Một tên tuổi đã khẳng định vị thế suốt nhiều năm qua sẽ so tài cùng một ngôi sao mới nhưng cũng rất tài năng.

Martin Odegaard và Kevin De Bruyne đều là linh hồn trong cách tấn công của Arsenal và Manchester City. Tuy nhiên, hai nhà kiến thiết này có chút chênh lệch về hiệu suất thi đấu.

#1PRESSING

Dù là nhạc trưởng, đảm trách khâu sáng tạo nhưng Odegaard không thoái thác nhiệm vụ phòng ngự. Dưới trướng một HLV đề cao khía cạnh pressing như Mikel Arteta, thủ quân người Na Uy biết rằng anh phải làm gương cho đồng đội.

Sau 1693 phút thi đấu, Odegaard di chuyển quãng đường 212 km (trung bình 11,3 km/90 phút). Anh cướp bóng thành công 97 lần, trong đó có 24 lần xảy ra tại 1/3 cuối sân. Đó là kết quả của 396 tình huống gây áp lực lên đối thủ (111 lần tại 1/3 cuối sân).

Lớn hơn Odegaard 7 tuổi, De Bruyne không thể hiện cường độ phòng ngự tốt bằng. Tuy nhiên, thống kê của chân chuyền sinh năm 1991 vẫn rất đáng nể. Anh chạy 204 km (trung bình 10,8 km/90 phút), có 341 tình huống gây áp lực (165 lần tại 1/3 cuối sân) và 68 pha đoạt bóng trong chân đối phương (26 lần tại 1/3 cuối sân).

Chỉ số di chuyển và pressing của Odegaard cũng như De Bruyne.
Chỉ số di chuyển và pressing của Odegaard cũng như De Bruyne.

#2SÁNG TẠO

Đầu ra của bộ đôi tiền vệ hào hoa này là ngang nhau, khi Odegaard đem về 8 bàn thắng cùng 5 đường kiến tạo, còn De Bruyne sở hữu 3 pha lập công bên cạnh 11 lần dọn cỗ cho đồng đội.

Nhưng nếu đào sâu hơn một chút, có thể thấy ngôi sao thuộc biên chế Man City nhỉnh hơn một chút so với người đàn em. Anh kiến thiết tới 47 cơ hội từ tình huống mở, nhiều gần gấp rưỡi thành tích của số 8 bên phía Arsenal.

Xét đến số cơ hội ngon ăn (theo cách đánh giá từ trang chủ Ngoại hạng Anh), De Bruyne cũng hiệu quả gấp đôi Odegaard. Thực tế, số kiến tạo kỳ vọng của tuyển thủ người Bỉ là 10,6 lần, còn cầu thủ người Na Uy đạt mức 6,21 lần.

#3KẾT LUẬN

Dẫu có sự khác biệt ở một vài khía cạnh, nhưng cả hai đều là những chân làm bóng hàng đầu Premier League. Trong cuộc đại chiến sắp tới, chắc chắn Odegaard và De Bruyne sẽ trở thành tâm điểm.


XEM THÊM: