23 Tháng Bảy, 2023

Người dân các nước phải trả bao tiền để xem World Cup nữ 2023?

Trong cơn sốt mang tên ngày hội bóng đá nữ, người xem có nơi phải trả tới gần 2 triệu đồng chỉ để theo dõi đủ 64 trận đấu.

Việt Nam

Truyền hình Quốc hội là đơn vị nắm giữ bản quyền World Cup nữ 2023 sau khi đạt thỏa thuận với công ty VMG. Toàn bộ 64 trận đấu sẽ được phát trên kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam (kênh 7), các kênh VTVCab, kênh HTV Thể thao, K+…, trên hạ tầng TV360, VTVCab, AVG, Clip TV, HTVC, MyTV, SCTV, K+, VTC Digital.

Người dân Việt Nam sẽ được xem trọn vẹn 64 trận đấu trên nhiều nền tảng khác nhau
Người dân Việt Nam sẽ được xem trọn vẹn 64 trận đấu trên nhiều nền tảng khác nhau

Dù không phải trả phí để đồng hành cùng ĐT nữ Việt Nam trên chuyến hành trình mang tính lịch sử nhưng nhiều người dân phản ánh không thể theo dõi các trận đấu. Việc VTV không nằm trong danh sách những đài truyền hình được phát sóng giải đấu tại New Zealand và Úc khiến người hâm mộ gặp khó trong việc tìm kênh để xem.

Mỹ

Mỹ là đất nước dành sự quan tâm lớn nhất tới đấu trường World Cup nữ. Đội bóng xứ sở cờ hoa đang là nhà đương kim vô địch giải đấu cùng với đó là 4 chức vô địch trong lịch sử. Dù vậy, mức giá để người hâm mộ theo dõi 64 trận đấu với phần bình luận tiếng Anh không hề rẻ. Khán giả sẽ phải trả con số 80 USD (tương đương gần 1 triệu 900 nghìn VND) để cổ vũ cho thầy trò HLV Vlatko Andonovski.

Người dân Mỹ phải chi nhiều tiền nhất để theo dõi World Cup nữ 2023 trên sóng truyền hình
Người dân Mỹ phải chi nhiều tiền nhất để theo dõi World Cup nữ 2023 trên sóng truyền hình

Mức giá sẽ mềm hơn nếu người hâm mộ lựa chọn nghe bình luận bằng tiếng Tây Ban Nha. Người xem chỉ phải trả số tiền 6 USD/tháng (tương đương 141.000 VND) để theo dõi trọn vẹn giải đấu. Lựa chọn này chủ yếu phổ biến với cộng đồng người Mexico hoặc có gốc gác nói tiếng Tây Ban Nha.

Ấn Độ

Dù Ấn Độ không có đại diện góp mặt tại đấu trường World Cup nữ 2023, đất nước này vẫn quyết định mua bản quyền giải đấu để phát trên lãnh thổ của mình. Người xem phải trả mức phí 69 rupees, tương đương với chưa đến 20.000 VND để xem trọn vẹn 64 trận đấu tại New Zealand và Úc.

Anh

Tại xứ sở sương mù, bản quyền truyền hình World Cup nữ 2023 được chia cho 2 nhà đài là BBC và ITV. Tất cả các trận đấu đều được phát miễn phí tới người hâm mộ, cùng phần bình luận và những chương trình phân tích trước, sau trận vô cùng chất lượng. Người xem có thể theo dõi cả trên TV lẫn thiết bị khác qua phần mềm ITV Player và BBC iPlayer.

World Cup nữ 2023 được phát miễn phí trên lãnh thổ Anh
World Cup nữ 2023 được phát miễn phí trên lãnh thổ Anh

Chính vì điều này nên người dân Mỹ có xu hướng sử dụng những phần mềm giả IP (VPN) để chuyển vùng sang Anh, qua đó theo dõi World Cup nữ 2023 với phần bình luận tiếng Anh. Dù vậy, việc đăng ký tài khoản yêu cầu người dùng phải cung cấp mã vùng sinh sống tại Anh, cùng với đó là số điện thoại.

Nhật Bản

Đại diện của châu Á là một trong những ứng cử viên cho chức vô địch của World Cup nữ 2023. Dù vậy, những đài truyền hình của đất nước này không quá mặn mà với việc mua trọn vẹn bản quyền giải đấu. Phải tới khi giải đấu chỉ còn 7 ngày là khởi tranh, đài NHK mới công bố phát sóng 3 trận đấu của ĐT nữ Nhật Bản tại giai đoạn vòng bảng, cũng như những trận đấu tiếp theo nếu đội bóng lọt vào vòng trong.

Đài truyền hình NHK chỉ phát những trận có sự xuất hiện của ĐT nữ Nhật Bản
Đài truyền hình NHK chỉ phát những trận có sự xuất hiện của ĐT nữ Nhật Bản

Chính điều này khiến FIFA phải chấp nhận xuống nước và phát trực tiếp giải đấu qua phần mềm FIFA TV miễn phí cho người dân Nhật Bản. Người xem sẽ được theo dõi tất cả các trận đấu còn lại với phần bình luận tiếng Anh và không có chương trình đồng hành bằng tiếng Nhật.

Úc

Dù là một trong hai nước chủ nhà của giải đấu thế nhưng bản quyền World Cup nữ lại không miễn phí hoàn toàn cho người dân. Đài truyền hình quảng bá Seven Network chỉ sở hữu 2 trận khai mạc, 2 trận tứ kết, bán kết, chung kết và các trận đấu có sự xuất hiện của ĐT nữ Úc. Tổng cộng, người dân chỉ được xem miễn phí 15/64 trận đấu.

Người dân Úc phải trả tiền để xem trọn vẹn giải đấu mà họ là đồng chủ nhà
Người dân Úc phải trả tiền để xem trọn vẹn giải đấu mà họ là đồng chủ nhà

Để xem trọn vẹn tất cả các trận đấu tại World Cup nữ 2023, người dân Úc phải trả khoảng 25 đô la Úc/tháng (tương đương gần 400.000 VND) để mua gói của Optus Sports. Điều này khiến CĐV đất nước xứ sở chuột túi phẫn nộ khi phải trả tiền để xem giải đấu được tổ chức tại quê nhà.

Đức

Đức là quốc gia mà World Cup nữ 2023 dễ tiếp cận nhất với người hâm mộ. Họ là quốc gia hiếm hoi miễn phí bản quyền cả 64 trận cùng những chương trình đồng hành trên 2 kênh truyền hình quảng bá là ARD và ZDF. Thậm chí, người hâm mộ còn có thể xem online trên các thiết bị mà không cần đăng ký tài khoản.


XEM THÊM: