10 Tháng Mười Hai, 2022

Người Croatia không xem sút luân lưu là trò chơi may rủi

Đội quân xứ Balkan cho thấy bản lĩnh thép trên chấm 11 mét qua đó tạo nên mạch chiến thắng khó tin mỗi khi bước vào loạt luân lưu.

Croatia một lần nữa khiến thế giới phải ngả mũ thán phục về khoản đá luân lưu. Thầy trò HLV Zlatko Dalic giăng ra thế trận cù cưa với Brazil. Họ tưởng như đã sụp đổ với khoảnh khắc của Neymar, thế nhưng vẫn trở lại từ cõi chết với bàn gỡ của Brozovic. “Chết hụt thường sống dai”. Câu nói này đã đúng khi Croatia xuất sắc loại ứng viên số 1 cho chức vô địch bằng món bài tủ của mình.

Croatia hiện đang có chuỗi 5 trận knock-out liên tiếp dài hơn 90 phút tại World Cup, 4 trong số đó kéo đến loạt luân lưu. Đây được xem là sự quyết định của số phận khi độ may rủi vượt lên chuyên môn. Tuy nhiên, Croatia không đồng ý với điều đó. Đội bóng áo bàn cờ thắng tuyệt đối cả 4 trận, chỉ hỏng 4 quả/18 lượt sút và luôn thắng trong 5 quả đầu tiên. Ở trận còn lại, Croatia thậm chí loại luôn Tam Sư trong thời gian hiệp phụ.

Croatia tỏ ra quá lạnh lùng khi đá 11 mét
Croatia tỏ ra quá lạnh lùng khi đá 11 mét

Rõ ràng người Croatia đã có sự chuẩn bị quá kỹ về đấu pháp. Chất liệu nhân sự của đội bóng áo sọc caro cho phép họ chơi dao với đối thủ. Ở cả 2 kỳ World Cup, Croatia đều sở hữu 2 thủ môn xuất sắc là Subasic và Livakovic. Bộ đôi này liên tục từ chối các lượt sút của đối thủ và tạo nên đà tâm lý cực tốt cho đội nhà. Đồng thời, dàn cầu thủ của Croatia cũng rất lỳ khi đá phạt đền. Tất cả đều là những nhân tố quá lão luyện với đầu tàu Luka Modric cùng những Marcelo Brozovic, Mislav Orsic, Ivan Perisic hay Nikola Vlasic.

Giấc mơ về trận bán kết kinh điển giữa Brazil và Argentina đã bị Croatia phá bĩnh. Xù xì, gai góc và rất khó chịu. Những gam màu rõ nét mà Croatia đã thể hiện ra và đang đạt hiệu quả rất cao. Argentina đã có một chiến thắng cảm xúc trước Hà Lan trên chấm trắng, nhưng đó là chuyện Croatia đã làm đến 4 lần. Thế nên Messi và các đồng đội cũng không hề muốn “chơi dao” với Croatia dù Martinez đang có phong độ tốt.

Một thử thách cực đại cho Argentina
Một thử thách cực đại cho Argentina

Cách đây 4 năm, Croatia đã quật ngã Argentina 3-0 tại vòng bảng cũng bằng thứ bóng đá thực dụng. Cộng thêm sở trường sút luân lưu, người Balkan đã sẵn sàng đưa điệu Tango hội ngộ với điệu Samba tại sân bay.


XEM THÊM: