11 Tháng Một, 2023

Marcus Rashford: Khi đầu đã ‘thông’ thì chân cũng bén

Các trung phong luôn cần thời gian để mài sắc thước ngắm. Với số 10 của “Quỷ Đỏ”, dường như đây là lúc mà anh bước lên một tầm cao mới.

Hồi tháng 10/2022, huyền thoại Thierry Henry từng chê bai Marcus Rashford vì cách dứt điểm quá vội vàng. Khi ấy, thay vì nhẹ nhàng hướng quả bóng ra góc khung thành, tiền đạo người Anh lại hay “mắm môi mắm lợi” mà sút thật mạnh. Chính vì thế mà tính sát thương anh gây ra lại không cao.

Chẳng biết Rashford có nghe lời Titi hay không, nhưng thực tế là anh đã bình tĩnh hơn hẳn khi đối diện khung thành. Ngôi sao 25 tuổi hạn chế dùng nhiều lực và bổ sung sự tinh tế vào các tình huống dứt điểm.

Những pha lập công liên tiếp trong thời gian qua thể hiện rõ sự tiến bộ của Rashford. Phút 90 trận gặp Charlton Athletic, số 10 nhận đường chọc khe từ Facundo Pellistri. Thủ môn đội khách lập tức băng ra, tuy nhiên anh khôn khéo chích mũi giày vừa đủ để bóng đi vào lưới.

Sau đó 3 phút, cầu thủ sinh năm 1997 lại thoát xuống. Lần này là một cú đá bổng bằng chân trái, khi anh nhận ra khoảng trống ở cột gần mang tới cơ hội ăn bàn cao hơn so với việc sút chéo góc.

Còn nhớ, khi Man United tiếp đón Nottingham Forest cách đây nửa tháng, Rashford đã thực hiện pha kết thúc một chạm hết sức mẫu mực. Christian Eriksen gửi đường chuyền sệt từ điểm đá phạt góc hướng đến chấm penalty, và Rashford chọn dùng lòng trong thay vì úp mu để kiểm soát tốt hơn quỹ đạo trái bóng. Chàng trai số 10 biết rằng đối với những quả sút như thế, chỉ cần chạm vừa đủ lực thì bóng cũng đã đi rất căng.

Phong độ ấn tượng của Rashford vốn bắt đầu từ World Cup 2022. Trước Iran, sau khi ngoặt bóng loại bỏ hậu vệ đối phương, anh đặt lòng nhẹ nhàng theo đúng cái cách mà Henry trông đợi.

Pha sút phạt tung lưới Xứ Wales cũng mang nét đổi mới từ tiền đạo thuộc biên chế MU. Trước đây, anh thường duỗi mu để sút theo kiểu “knuckleball”. Nhưng ở tình huống này, anh chạm bóng bằng khu vực xung quanh khớp ngón chân cái. Quả đá vẫn giữ được lực cần thiết, đồng thời quỹ đạo được định hướng tốt hơn.

Tổng cộng, Rashford đã ghi 7 bàn trong 6 trận kể từ khi trở lại Man United sau World Cup. Tâm lý thăng hoa tất nhiên đóng vai trò lớn, nhưng không thể phủ nhận tư duy khi dứt điểm đã giúp cầu thủ này mang đến sức sát thương cao hơn.


XEM THÊM: