15 Tháng Năm, 2023

Mai Đức Chung – HLV vĩ đại nhất SEA Games và lời tạm biệt đẹp

SEA Games 32 được hiểu là kỳ đại hội khu vực cuối cùng mà HLV Mai Đức Chung tham dự và ông đã có cái kết trọn vẹn.

Tuyển nữ Việt Nam vừa lập kỷ lục vô tiền khoán hậu khi trở thành tập thể đầu tiên vô địch SEA Games 4 kỳ liên tiếp. Họ nới rộng khoảng cách với người Thái khi có 8 lần giành HCV SEA Games, hơn đại kình địch 3 lần.

6/8 kỳ xưng hậu đó, tuyển nữ Việt Nam được dẫn dắt bởi HLV Mai Đức Chung. Ông đã tiếp tục củng cố vị thế HLV thành công nhất lịch sử SEA Games sau thắng lợi thuyết phục 2-0 trước Myanmar ở trận chung kết mới đây trên đất Campuchia.

HLV Mai Đức Chung giúp nữ Việt Nam trở thành đội đầu tiên vô địch SEA Games 4 lần liền (Ảnh: VNN)
HLV Mai Đức Chung giúp nữ Việt Nam trở thành đội đầu tiên vô địch SEA Games 4 lần liền (Ảnh: VNN)

Ông Chung từng bất ngờ nói về ý định chia tay tuyển nữ Việt Nam sau khi giúp bóng đá nước nhà giành vé dự World Cup 2023. Tuy nhiên, sau khi có những cuộc thảo luận với VFF, vị HLV sinh năm 1951 đã đồng ý gắn bó thêm một thời gian nữa.

Quyết định đó đã giúp ông có thêm 2 chức vô địch SEA Games với các cô gái vàng của bóng đá Việt Nam. Có thể hiểu chiến dịch trên đất Campuchia là kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á cuối cùng mà ông “Chung” gái tham gia. Bởi việc HLV Mai Đức Chung chia tay tuyển Việt Nam sau World Cup 2023 là kịch bản đã được nhiều bên dự báo từ trước.

Khó HLV nào vượt được thành tích của HLV Mai Đức Chung tại SEA Games 32 (Ảnh: VOV)
Khó HLV nào vượt được thành tích của HLV Mai Đức Chung tại SEA Games 32 (Ảnh: VOV)

Nhà cầm quân sẽ bước sang tuổi 72 vào năm sau chính là người dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam xưng hậu trong 4 kỳ SEA Games gần nhất. Sẽ rất khó để có một chiến lược gia nào đó tái lập được chiến tích của HLV người Hà Nội.

Sự vĩ đại của ông Chung đã thật sự vượt ngoài lãnh thổ Việt Nam. Những cống hiến và chiến tích mà ông mang lại cho bóng đá khu vực xứng đáng được vinh danh. 8 chức vô địch SEA Games, 1 AFF Cup nữ và hạng 4 đại hội thể thao châu Á 2014. Mai Đức Chung đích thị là HLV thành công nhất lịch sử bóng đá nữ Đông Nam Á.


XEM THÊM: