31 Tháng Mười Hai, 2022

Mách nước các cách ĐT Việt Nam phá ‘xe buýt 2 tầng’ của đối thủ

Sau những gì đã trải qua tại AFF Cup 2020, HLV Park Hang Seo có lẽ đã có những bài đánh để không đi vào vết xe đổ như hồi năm ngoái.

Cả 3 kỳ AFF Cup dưới thời ông Park, Việt Nam đều có những trận hòa không bàn thắng tại vòng bảng, lần lượt trước Myanmar, Indonesia và Singapore. Điểm chung là các đối thủ này đều sử dụng những đội hình lùi sâu với hệ thống phòng ngự nhiều lớp.

Sự lo ngại về việc không thể xuyên thủng bê tông phòng ngự, hay bí bách trước các hàng thủ giàu tính tổ chức như của Thái Lan một lần nữa bủa vây tuyển Việt Nam. Nhưng trước giải đấu cuối của với Rồng vàng, ông Park hẳn đã tìm ra các giải pháp để giải bài toán từng khiến HLV này đau đầu ở AFF Cup 2020.

Di chuyển giữa các tuyến và sút xa là phương án mà Hoàng Đức suýt thành công trước Singapore
Di chuyển giữa các tuyến và sút xa là phương án mà Hoàng Đức suýt thành công trước Singapore

Hàng thủ nhiều lớp nhằm bịt đường phối hợp trung lộ, các hậu vệ cao to và thủ môn sẵn sàng lao ra bắt, đấm bóng bổng, đó là những cách mà Singapore áp dụng với Việt Nam. Để có thể xuyên phá được cách bố trí tương tự, Việt Nam cần khai thác tốt hành lang trong và khoảng trống giữa những lớp phòng ngự.

Cú dứt điểm từ xa đập cột dọc Singapore của Hoàng Đức là một giải pháp mà rất có thể thầy Park sẽ phát huy nếu Việt Nam bị đặt vào thế bế tắc. Singapore đã quá chú tâm vào việc giăng hàng ngang tuyến phòng ngự, họ để cho Hoàng Đức khá thoải mái dẫn bóng vào giữa “hai tầng của chiếc xe buýt” dựng trước khung thành.

Với sự xuất hiện của Hoàng Đức, Quang Hải hay Văn Quyết, những cầu thủ giỏi cầm bóng và dứt điểm từ xa là một giải pháp không tồi cho Rồng vàng. Nhưng để bóng xuyên qua được rừng người cũng không hề đơn giản, vậy nên thầy Park vẫn rất cần thêm các phương án khác.

Các pha không chiến ở cột xa là một giải pháp hay cho Việt Nam
Các pha không chiến ở cột xa là một giải pháp hay cho Việt Nam

Những pha đánh đầu của Việt Nam bị những trung vệ cao to bên phía Singapore cũng như thủ môn Sunny hóa giải. Nhưng nếu bóng được câu vào hành lang trong giữa khoảng trống của trung vệ và hậu vệ cánh, tình thế sẽ rất khác.

Tấn Tài không chiến tương đối tốt nhưng Văn Hậu lại đặc biệt lợi hại trong các pha nhận bóng từ cột xa. Điển hình như trong bàn thắng nâng tỷ số lên 4-0 của số 5 trước Lào. Ngoài ra, các trung vệ lệch như Thành Chung cũng có thể làm điều gần tương tự khi xâm nhập và đánh đầu chiến thuật tại hành lang trong vào cho Tấn Tài dứt điểm như bàn thắng thứ 3 trước Lào. Đấy là các phương án mà rất có thể càng vào sâu Việt Nam sẽ tung ra càng nhiều.


XEM THÊM: