20 Tháng Bảy, 2023

Khoa học chứng minh bóng đá nữ hấp dẫn hơn nam

Các số liệu cho thấy một trận bóng đã nữ diễn ra cởi mở hơn so với bên phía nam giới quá nặng về chiến thuật.

Euro 2022 đã khiến môn bóng đá nữ đạt cột mốc vô cùng ấn tượng. Khoảng 27,4 triệu người đã theo dõi giải đấu, trong đó trận chung kết giữa Anh và Đức tại sân Wembley đã thu hút 17,4 triệu người xem trực tiếp trên BBC One. Khi World Cup nữ 2023 sắp khai mạc, người ta đã làm một nghiên cứu chứng minh vì sao bóng đá nữ lại thu hút đến như vậy.

Euro 2022 là bước đột phá của môn bóng đá nữ
Euro 2022 là bước đột phá của môn bóng đá nữ

Công ty thể thao Thụy Điển Spiideo đã khám phá những khác biệt chính giữa bóng đá nam và nữ bằng cách so sánh dữ liệu từ giải Euro nữ 2022 ở Anh và World Cup nam cùng năm tại Qatar. Họ phát hiện ra rằng phía các cô gái mạo hiểm hơn trong việc chuyền và dứt điểm, dẫn đến nhiều bàn thắng hơn được ghi.

Tính trung bình, 1 đường chuyền bóng ở nữ giúp đội bóng di chuyển lên phía trên 3,7 mét, so với 2,5 mét bên phía nam. Yếu tố rủi ro trong 1 đường chuyền bên nữ là 23%, so với 21% bên nam. Điều đó cho thấy các cô gái thi đấu mạo hiểm hơn so với các người đồng nghiệp khác giới.

Các trận đấu nữ cũng có yếu tố kịch tính hơn khi hai bên rất muốn giành chiến thắng. 30% trận đấu ở nam kết thúc với tỷ số hòa trong khi bên nữ chỉ là 21%.

Dữ liệu cũng cho thấy rằng bóng đá nữ có tính liên tục với ít thời gian ngừng trận đấu do chấn thương. Bóng đá nam thì thường xuyên bị ngắt quãng với 27,7 lần phạm lỗi mỗi trận so với chỉ 20,1 lần trong mỗi trận đấu nữ.

Nhà khoa học thống kê Matthew Penn từ Đại học Oxford, người đứng đầu khâu phân tích so sánh, cho biết: “Có vẻ như các cầu thủ nam tính toán quá nhiều trong khi các cầu thủ nữ lại thích mạo hiểm hơn.

Chúng tôi nhận thấy các trận đấu của nữ phóng khoáng, thiên về tấn công hơn rất nhiều với bên nam nặng về kiểm soát bóng và đề cao chiến thuật. Đặc biệt là ở World Cup qua có khá nhiều trận đấu nhàm chán.”


XEM THÊM: