7 Tháng Mười Hai, 2022

Hakim Ziyech là biểu tượng cho chiến thắng thần kỳ của Ma Rốc

Không để lại nhiều dấu ấn trên mặt trận tấn công, cũng không trực tiếp tỏa sáng như thủ môn Bounou, nhưng Hakim Ziyech mới là biểu tượng cho chiến thắng của Ma Rốc.

ĐT Ma Rốc đã làm nên lịch sử khi có lần đầu tiên tiến vào tứ kết World Cup. Đụng độ một trong những đội bóng mạnh nhất giải là Tây Ban Nha, Ma Rốc chủ động cho đối thủ thi đấu đúng với sở trường cầm bóng, chuyền bóng nhiều, nhưng không cho họ có khoảng trống trong phần ba cuối sân.

Chiến thắng của Ma Rốc trước Tây Ban Nha im đậm tính chất chiến thuật. Ngay từ đầu giải, đội bóng châu Phi đã chủ trương đá chặt chẽ, họ sử dụng sức mạnh và thể lực để chiến thắng trong tranh chấp, và không thể không kể đến một hàng phòng ngự nhiều lớp được tổ chức cực kỳ khoa học và hợp lý.

Ziyech ăn mừng ngạo nghễ sau cú đá penalty thành công
Ziyech ăn mừng ngạo nghễ sau cú đá penalty thành công

Nhưng nhân tố đáng chú ý nhất của Ma Rốc lại chơi ở hàng công. Không để lại nhiều dấu ấn ở trận gặp Tây Ban Nha, cũng không tỏa sáng rực rỡ như thủ môn Bounou trong loạt đấu súng, nhưng Hakim Ziyech xứng đáng là cái tên được nhắc đến nhiều. Ngôi sao đang chơi cho Chelsea ghi đậm dấu ấn cá nhân trong vòng bảng, anh góp dấu giày vào nhiều bàn thắng quan trọng của đội nhà trong hành trình tiến đến vòng 1/8.

Sự đáng sợ của Ma Rốc nằm ở khả năng chuyền trạng thái cực nhanh của họ, và Ziyech cũng là cái tên nổi bật nhất trong khâu triển khai này. Khác với lối chơi ưa rê dắt và sút xa như trong màu áo CLB, Ziyech tại Ma Rốc chơi bóng rất ít chạm, luôn quan sát ở phía trên và tung ra những đường chuyền ngay sau khi nhận bóng.

Chất thủ lĩnh của Ziyech còn được thể hiện ở cú đá penalty thành công của cầu thủ này. Bước lên thực hiện ở loạt sút thứ 2, tiền vệ 29 tuổi chọn đá thẳng vào vị trí của thủ môn Unai Simon, sau đó là một màn ăn mừng đầy ngạo nghễ, như thể lời khẳng định về sự tự tin của đội bóng châu Phi trên loạt luân lưu.

Một Ziyech rất khác chính anh ở CLB Chelsea
Một Ziyech rất khác chính anh ở CLB Chelsea

Ziyech không phải ngôi sao duy nhất, cũng chưa chắc là người hay nhất tại Ma Rốc suốt chặng đường vừa qua. Nhưng với những gì đang thể hiện, tiền vệ thuộc biên chế Chelsea đang định hình rõ hình ảnh của đội tuyển Ma Rốc tại giải lần này: kỷ luật, tính toán, quyết tâm và đầy ngạo nghễ tiến vào tứ kết.


XEM THÊM: