18 Tháng Ba, 2023

Grealish đi trên hành trình gần giống với Sterling tại Man City

Pep Guardiola đang gò Jack Grealish tương tự cách ông giúp Raheem Sterling trở nên phù hợp với hệ thống của Man City.

Cũng như Sterling tại Liverpool, Grealish thường được giao hoạt động tự do tại Aston Villa. Khi đó phẩm chất cầm bóng của tiền vệ này được phát huy đáng kể với tư cách nhạc trưởng của Villa. Chuyển đến Man City với mức giá 100 triệu bảng vào năm 2021, cầu thủ 27 tuổi được kỳ vọng rất nhiều dưới bàn tay của Guardiola.

Nhưng không quá ngạc nhiên khi ngôi sao người Anh nhanh chóng thu hút những chỉ trích ngay trong mùa giải đầu tiên tại Etihad. 3 bàn thắng và 3 đường kiến ​​tạo ở Premier League cho một cỗ máy tấn công như Man City không phải là thứ gì đó tuyệt vời. Tương tự những áp lực Sterling phải đối diện với 6 bàn và chỉ 2 pha dọn cỗ thành công tại mùa giải ra mắt Man xanh.

Sterling được Pep nâng lên một đẳng cấp cao hơn tại Man City
Sterling được Pep nâng lên một đẳng cấp cao hơn tại Man City

Tính đến thời điểm này của Premier League 2022/23, các thống kê căn bản của Grealish khá hơn đôi chút với 4 thắng và 3 đường chuyền thành bàn. Nhưng quan trọng là số 10 đã trở thành một cầu thủ ăn khớp với hệ thống. Man City mùa này cầm bóng ít đi (64,6%) so với chiến dịch 2021/22 (68,2%). Một phần là do sự xuất hiện của Erling Haaland, nghĩa là giờ đây họ có một đầu mối tấn công truyền thống hơn.

Man City vì vậy hiện cần phải cố gắng nhiều hơn khi không có bóng. Điều này được thể hiện rõ nhất qua số lần tắc bóng mỗi 90 phút của Grealish trong 2 mùa giải, khi đã tăng từ 0,8 lên 1,2. Nó chắc chắn sẽ làm hài lòng Pep Guardiola và là lý do vì sao ông ưa dùng một cầu thủ tấn công ít ghi bàn hoặc kiến tạo như Grealish.

Grealish đang rất phù hợp với hệ thống của Pep
Grealish đang rất phù hợp với hệ thống của Pep

Số 10 cũng chủ yếu tạo cơ hội thật sự ngon ăn cho đồng đội. Bất chấp mỗi 90 phút, số đường chuyền quyết định của Grealish đã giảm từ 2,5 xuống 2,2, thì số lượng các ‘cơ hội lớn’ được tăng lên từ 0,2 thành 0,5. Pep đã hạn chế đi sự tự do trong phạm vi hoạt động của Sterling và giờ là Grealish nhưng ông giúp họ trở nên toàn diện để phục vụ hệ thống tối ưu.

Tất nhiên sẽ vẫn có những sự khác biệt trong cách chơi và hành trình của họ, nhất là khi giờ đây, cạnh Grealish có một trung phong truyền thống như Haaland. Nhưng việc uốn nắn cho hai cầu thủ này trở thành nhân tố chủ chốt trong hệ thống, và trở thành bản lột xác cho chính họ ở mùa giải thứ hai tại Man City là cơ hội mà Pep mở ra tương lai dài hạn, với chỗ đứng vững cho các ngôi sao này tại Etihad.


XEM THÊM: