18 Tháng Tư, 2023

Góc Arsenal: No Zinchenko, no Partey hoàn hảo

Màn trình diễn thiếu hời hợt của Thomas Partey trước West Ham chủ yếu đến từ việc nhiệm vụ mà cầu thủ này phải tải quá nhiều.

Partey đã gây thất vọng trong trận derby London với West Ham trong ngày mà bên kia chiến tuyến Declan Rice đã chơi rất xuất sắc. Partey để mất bóng nguy hiểm ít nhất 3 lần trong hiệp đầu, một trong số đó bị Rice trừng phạt với pha tranh cướp và tạo điều kiện để Benrahma đem về quả phạt đền.

Sau đấy, cầu thủ này tiếp tục có những pha xử lý thiếu an toàn và cả các đường chuyền chuyển trạng thái không đột biến như thường thể hiện. Màn trình diễn thất vọng của Partey đến từ nhiều lý do, cá nhân cầu thủ này không đủ tập trung cao độ nhưng chủ yếu còn là vì tiền vệ người Ghana phải đảm đương quá nhiều nhiệm vụ.

Partey liên tục xử lý hỏng ngay ở giữa sân
Partey liên tục xử lý hỏng ngay ở giữa sân

Với vai trò tiền vệ trụ trong sơ đồ 4-3-3, Partey phải quán xuyến khâu dọn dẹp, đánh chặn và còn là cầu nối giữa hai tuyến ở trục giữa. Vắng Zinchenko, nhiệm vụ phân phối đè nặng lên vai của số 5. Với khối lượng công việc như vậy mà không có đối tác, Partey phải vận động nhiều hơn bình thường, dành sự tập trung cho nhiều thứ hơn và dễ xuống sức.

Việc Zinchenko không tham gia trận đấu với West Ham vì chấn thương háng khiến Arsenal gặp khó thấy rõ trong khâu áp đặt thế trận trong hiệp hai. Các đường lên bóng của họ thiếu đột biến trước hàng thủ nhiều lớp và một tuyến tiền vệ cực kỳ cơ động của “Búa tạ”.

Zinchenko có mặt trên sân sẽ giúp Partey dễ đá hơn rất nhiều
Zinchenko có mặt trên sân sẽ giúp Partey dễ đá hơn rất nhiều

Declan Rice đã có sự hậu thuẫn tốt từ Soucek và Paqueta để khiến hàng tiền vệ Arsenal bí bách. Những trận đấu như vậy cho thấy vì sao Zinchenko không phòng ngự giỏi nhưng lại rất quan trọng trong hệ thống của Mikel Arteta. Không ai trong đội hình Pháo thủ có thể chơi được trong vai trò một hậu vệ biên ngược (inverted-fullback) đúng nghĩa như cầu thủ người Ukraine.

Vắng Zinchenko khiến Partey chỉ còn là cái bóng của chính mình trước West Ham. Vẫn còn may mắn cho Arsenal khi điều đó không hoàn toàn là tuyệt đối trong mọi trận đấu, nhất là ở giai đoạn mà Partey có thể trạng tốt nhất. Mùa này, Zinchenko ngồi ngoài không ít vì chấn thương, nhưng Partey vẫn đang giữ thành tích ấn tượng khi đang bất bại sau 2.081 phút thi đấu tại Premier League.


XEM THÊM: