10 Tháng Mười Hai, 2022

Giroud vs Kane: 9 cổ điển đấu 9 rưỡi

Màn so tài giữa Pháp vs Anh tại tứ kết World Cup 2022 sẽ chứng kiến những sự cạnh tranh cá nhân đại diện cho các trường phái đối lập.

Cuộc đua giữa những máy chạy như Kyle Walker và Kylian Mbappe được bàn nhiều trước cặp tứ kết này. Nhưng cũng đừng vội xem nhẹ tầm quan trọng của số 9 cổ điển và số 9 rưỡi trong bóng đá hiện đại, khi Harry Kane và Olivier Giroud đại diện cho hai phong cách rất trái ngược.

Những thống kê quan trọng về họ ở tính đến thời điểm này của World Cup 2022 đã phản ánh rõ điều đó. Giroud 3 bàn, 0 kiến tạo và chỉ có 2 key pass. Trong khi Kane mới thông nòng lần đầu ở vòng 1/8 nhưng đã có đến 3 kiến tạo và 5 key pass.

Giroud gừng càng già càng cay trong vai trò trung phong điển hình
Giroud gừng càng già càng cay trong vai trò trung phong điển hình

Giroud sút 9 lần và tỷ lệ chuyển hóa cơ hội lên đến 33,3%, trong khi Kane chỉ dứt điểm 7 lần với khả năng thành bàn là 14,3%. Số 9 của Pháp có 5 tình huống không chiến thành công, nhỉnh hơn số 9 của Anh 1 lần.

Kane đang thi đấu lùi sâu như một số 9 lai 10. Tiền đạo sinh năm 1993 hút người và sử dụng kỹ năng chuyền bóng thượng hạng của mình để phát huy các vệ tinh. Đó là vai trò mà Vua phá lưới World Cup cách đây 4 năm thể hiện ở Tottenham và đang phát huy hiệu quả tại World Cup 2022.

Vua phá lưới World Cup 2018 đang làm rất tốt vai trò kiến tạo
Vua phá lưới World Cup 2018 đang làm rất tốt vai trò kiến tạo

Những gì Kane thể hiện là đỉnh cao của một tiền đạo cắm ngày nay, khi bóng đá đòi hỏi sự toàn diện để phát huy các bài đánh chiến thuật hiện đại. Du vậy, cũng chẳng vì thế mà xem nhẹ khả năng dứt điểm của các trung phong.

Tại tuyển Pháp, tập trung đang đổ dồn về phía Mbappe, nhưng nên nhớ Giroud cũng đã có được 3 bàn ở World Cup lần này để vươn lên trở thành chân sút tốt nhất lịch sử Les Bleus. Khả năng dứt điểm đa dạng, không chiến và làm tường tốt giúp cho lão tướng 36 tuổi vẫn chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống chiến thuật của nhà ĐKVĐ thế giới. Vậy nên, bóng đá mỗi lúc một hiện đại nhưng không vì thế mà xem nhẹ những mẫu cầu thủ cổ điển đạt đẳng cấp cao như Giroud.


XEM THÊM: