14 Tháng Năm, 2023

Găng tay vàng có chủ, liệu De Gea còn gắn bó với MU?

Với việc giữ sạch lưới trong trận đấu gặp Wolves, thủ thành người Tây Ban Nha sẽ chắc chắn giành danh hiệu Găng tay vàng ở mùa giải này.

Sau trận đấu gặp Wolves, thành tích giữ sạch lưới của De Gea tăng lên con số 16 trận. Thành tích này chính thức giúp thủ thành người Tây Ban Nha giành danh hiệu Găng tay vàng của Premier League. De Gea vẫn có thể chia sẻ chiến tích này khi Allison, Pope và Ramsdale đều có 13 lần giữ sạch lưới và còn 3 trận chưa đấu.

Danh hiệu Găng tay vàng là phần thưởng quý giá, dành riêng cho những người hùng thầm lặng của đội bóng. Con số 16 trận giữ sạch lưới cho tới lúc này của MU có công rất lớn của De Gea, nhưng khó có thể nói rằng thủ thành người Tây Ban Nha đã có một mùa giải trọn vẹn. Không ít lần De Gea “báo hại” các đồng đội ở cả đấu trường châu Âu lẫn Premier League.

De Gea khiến MU phải căng sức trong phần còn lại của mùa giải sau sai lầm trong trận gặp West Ham
De Gea khiến MU phải căng sức trong phần còn lại của mùa giải sau sai lầm trong trận gặp West Ham

Trận thua tai hại trên sân của West Ham khiến MU vẫn đang chênh vênh trên hành trình bám trụ lại top 4. Đó cũng là trận đấu đánh dấu lần thứ 4 mùa này De Gea mắc lỗi trực tiếp dẫn đến bàn thua. Chỉ có Lloris của Tottenham chia sẻ thành tích đáng buồn kể trên. Với một đội bóng sở hữu tham vọng cao, việc sở hữu thủ môn thường xuyên không làm tròn nhiệm vụ là điều khó có thể chấp nhận.

Erik ten Hag luôn giữ vững lập trường bảo vệ thủ thành 32 tuổi, đặt niềm tin vào De Gea trước tâm bão của sự chỉ trích, hứa hẹn một bản hợp đồng mới để giữ chân. Phong cách “ngoại giao” của Ten Hag luôn được lòng người hâm mộ, nhưng họ cần phải nhìn vào thực tế. Trong thời đại của những thủ môn có thể chơi chân để hỗ trợ đồng đội triển khai bóng, việc tiếp tục bám trụ lối mòn cũ chỉ khiến họ dần đi thụt lùi trong cuộc chiến không có chỗ cho sự nhân nhượng.

Lloris và De Gea là những đại diện cho mẫu thủ môn cổ điển và không còn phù hợp ở bóng đá ngày nay
Lloris và De Gea là những đại diện cho mẫu thủ môn cổ điển và không còn phù hợp ở bóng đá ngày nay

Xét theo góc độ kinh tế, việc giữ chân De Gea thêm nhiều mùa giải nữa là quyết định sai lầm. Thủ thành người Tây Ban Nha đã bước sang tuổi 32, thất bại trong việc chuyển hóa sang mẫu thủ môn hiện đại, nằm trong nhóm hưởng lương cao nhất đội và đảm bảo một vài lần khiến đội bóng phải nhận trận thua. Dứt mối lương duyên với De Gea sẽ là giải pháp tốt nhất cho cả 2.


XEM THÊM: