5 Tháng Một, 2023

ĐIỀM BÁO! Hàng thủ Việt Nam cần tránh vết xe đổ ở AFF Cup 2020

Một số điểm tương đồng như tại kỳ AFF 2020 là dấu hiệu cảnh báo ĐT Việt Nam trước thềm trận bán kết với Indonesia.

Tại giải vô địch bóng đá Đông Nam Á trước, thầy trò ông Park cũng vượt qua vòng bảng với thành tích giữ sạch lưới. Tuy nhiên, 2 bàn thua trên đất Thái Lan tại bán kết đã khiến Binh đoàn Rồng vàng không thể gượng dậy và trở thành cựu vương.

Đầu tiên là sai lầm của Hồng Duy trong tình huống đỡ bóng hụt tạo điều kiện cho Chanathip dễ dàng ghi bàn mở tỷ số. Sau đó, Voi chiến có màn ban bật đánh vỗ mặt xé toang trung tâm hàng thủ của Việt Nam và lại là Chanathip nhân đôi cách biệt.

Duy Mạnh mắc sai lầm gần tương tự Hồng Duy ở AFF Cup trước
Duy Mạnh mắc sai lầm gần tương tự Hồng Duy ở AFF Cup trước

Thậm chí, Thái Lan còn được hưởng một quả phạt đền gây sau pha va chạm của Duy Mạnh và Suphachai. Gần đây, HLV Shin Tae Yong chẳng phải là vô lý khi cho rằng hàng thủ Việt Nam không để lọt lưới sau vòng bảng vì chưa gặp đối thủ đủ mạnh.

Thực tế đội đe dọa nhiều nhất cho khung thành của Việt Nam kể từ đầu giải chính là Malaysia. Các tiền đạo cánh của họ hay tiền vệ công số 14 Ajmal đã làm tương đối trong các pha thoát xuống, vặn sườn những trung vệ ĐT Việt Nam. Nhưng các cú dứt điểm của Malaysia hoặc không chính xác, hoặc chưa đủ tốt để đánh bại người chơi hay nhất trận là Đặng Văn Lâm.

Trước một đối thủ chơi phóng khoáng và pressing rát hơn là Myanmar, hàng thủ Việt Nam đã mắc một số sai làm trong hiệp đầu. Phút 12, Duy Mạnh có pha phá bóng lên thiếu quan sát, trong khi Văn Lâm đã băng ra khá xa, may mắn là cầu thủ Myanmar lại dứt điểm ra ngoài.

Duy Mạnh chuyền vào chân đối thủ khi Văn Lâm đã lên cao
Duy Mạnh chuyền vào chân đối thủ khi Văn Lâm đã lên cao

Sau đó chính Văn Lâm thực hiện pha xử lý bằng chân thiếu an toàn sau đường chuyền về của đồng đội, chính thủ thành này tự sửa sai khi xoạc bóng chính xác trước áp lực của đối thủ. Đến phút 18, Duy Mạnh có tình huống phá bóng hụt như của Hồng Duy trước Thái Lan, dù vậy đối phương nhận bóng ở vị trí không thoáng như Chanathip và Thành Chung kịp thời bọc lót.

Đó là hàng loạt các điềm báo cho nguy cơ bị thủng lưới từ những sai lầm cá nhân của ĐT Việt Nam. Indonesia hiện là một tập thể chơi kỹ thuật, pressing mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ tạo ra áp lực rất lớn cho hàng thủ Việt Nam. Khả năng chơi chân trước sức ép của Văn Lâm, hay sự tập trung của các trung về sẽ gặp thử thách thật sự. Nếu không thể vượt qua, Rồng vàng sau một vòng bảng trắng lưới lại rất dễ đi vào vết xe đổ như trước người Thái tại AFF Cup 2020.


XEM THÊM: