30 Tháng Năm, 2023

Danh tính trọng tài bắt chung kết FA Cup: ‘Thần tài’ của Man City

Paul Tierney chính là vị trọng tài được phân công bắt chính trận chung kết FA Cup 2022/23 giữa Man City và Man United.

Tierney lần đầu bắt derby Manchester

Derby Manchester tại Wembley vào ngày 3/6 tới được điều khiển bởi trọng tài Paul Tierney. Làm trọng tài tại Premier League từ năm 2014, Tierney (42 tuổi) đã có kinh nghiệm tham gia vào một trận chung kết FA Cup trước đây. Đó là khi ông còn là trợ lý trọng tài cho trận tranh ngôi vô địch năm 2010 giữa Chelsea và Portsmouth.

Ông cũng xuất hiện tại sân vận động quốc gia Anh với tư cách là trợ lý trọng tài tại trận bán kết FA Cup 2009. Với vinh dự điều khiển trận tranh ngôi vương năm nay, Tierney bày tỏ: “Rõ ràng là tôi rất vui khi nhận được cuộc gọi thông báo.

Tierney chưa từng bắt chính trận chung kết FA Cup nào trước đây
Tierney chưa từng bắt chính trận chung kết FA Cup nào trước đây

Làm trọng tài cho trận chung kết FA Cup là một trong những điều mà tôi cố gắng được thực hiện. Đó luôn là một trong những mục tiêu của tôi nhưng vẫn cần một chút thời gian để thật sự trải nghiệm. Một vinh dự lớn đối với tôi và phần còn lại của đội ngũ trọng tài. Tất cả chúng tôi đều vui mừng khi được chỉ định tham gia trận đấu này.”

Tỷ lệ thắng của MU mùa này khi Tierney làm trọng tài

Chung kết FA Cup 2022/23 là lần đầu tiên Tierney bắt chính một trận derby Manchester. Ở Ngoại hạng Anh mùa này, ông đã điều khiển 4 trận đấu của MU với tỷ lệ thắng cho Quỷ đỏ là 75%. Trận duy nhất thầy trò Ten Hag thất bại khi Tierney cầm còi là trước Brighton hồi tháng 8/2022.

Trung bình Tierney rút 2,25 thẻ vàng mỗi trận ở 4 cuộc đấu trên của MU. Không có thẻ đỏ cũng như quả phạt đền nào xuất hiện ở những trận đấu đó. Tuy nhiên, việc Tierney điều khiển trận chung kết còn là tín hiệu tích cực hơn cho Man City.

MU thắng 3 trên 4 trận Tierney điều khiển mùa này
MU thắng 3 trên 4 trận Tierney điều khiển mùa này

Tỷ lệ thắng của Man City mùa này khi Tierney làm trọng tài

Đội chủ sân Etihad thắng tuyệt đối 4/4 trận mà Tierney điều khiển ở mùa 2022/23, trong đó bao gồm thắng lợi 1-0 trước Arsenal ở vòng 5 FA Cup. Tính riêng tại Premier League mùa này, các trận đấu của Man City khi được điều khiển bởi Tierney chỉ xuất hiện 0,67 thẻ vàng/trận. Không có thẻ đỏ và quả phạt đền nào ở những cuộc đấu đó.

Paul Tierney mùa này đã bị nhiều cổ động viên Liverpool lên án. Ông từng khiến Jurgen Klopp bị cấm chỉ đạo hai trận do những phát ngôn chỉ trích vị “vua áo đen” này sau trận đấu với Tottenham. Tuy nhiên, với cả hai đội bóng thành Manchester, các trận đấu của họ được điều khiển bởi trọng tài này đều diễn ra tương đối hòa nhã.


XEM THÊM: