14 Tháng Tám, 2023

Công bố thể thức cúp châu Á mới, đại diện Việt Nam khó có cửa gặp Ronaldo

Liên đoàn bóng đá châu Á đã công bố 3 giải đấu cấp CLB bao gồm Champions League Elite, Champions League 2 và AFC Challenge League.

Kể từ mùa giải 2024/25, những giải đấu cấp CLB thuộc Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) sẽ được tổ chức theo thể thức mới. Đây sẽ là mùa giải cuối cùng Hà Nội FC và Hải Phòng góp mặt tại AFC Champions League, Bình Định được đá AFC Cup trước khi 2 giải đấu bị khai tử và đổi sang hệ thống mới.

Theo công bố mới nhất của AFC, 3 giải đấu sẽ được triển khai từ mùa giải sau gồm AFC Champions League Elite (24 đội), AFC Champions League 2 (32 đội) và AFC Challenge League (20 đội). Nhà vô địch và á quân AFC Champions League Elite sẽ nhận tiền thưởng lần lượt là 12 & 6 triệu USD, nhiều gấp 3 lần so với thể thức cũ.

Chủ tịch VFF, ông Trần Quốc Tuấn, có mặt trong buổi họp công bố thể thức mới của các giải đấu cấp CLB châu Á
Chủ tịch VFF, ông Trần Quốc Tuấn, có mặt trong buổi họp công bố thể thức mới của các giải đấu cấp CLB châu Á

Đối với 2 giải đấu còn lại, AFC cam kết “sẽ tăng tiền thưởng một cách đáng kể, giúp các CLB có thể cải thiện cơ sở vật chất và lực lượng để phát triển bóng đá bền vững và lâu dài”.

Bóng đá Việt Nam được tham dự giải nào?

Theo hệ thống elo xếp hạng mới nhất của AFC, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 7 trong nhóm các quốc gia Tây Á. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta chỉ có 1 suất vào thẳng và 1 suất dự play-off của AFC Champions League 2. 2 suất này sẽ được trao cho lần lượt đội vô địch V-League và Cúp Quốc gia mùa giải sau.

Ở thời điểm hiện tại, đây là một điều đáng tiếc bởi nếu chúng ta lọt vào top 6 của các quốc gia Tây Á, bóng đá Việt Nam sẽ có 3 suất ghi tên mình vào các cúp châu Á. Nếu những đội bóng như Hà Nội FC, Hải Phòng (AFC Champions League) và Topenland Bình Định (AFC Cup) thể hiện tốt trong những trận đấu sắp tới tại sân chơi châu lục, rất có thể chúng ta sẽ soán vị trí của Malaysia và giữ được 3 suất.

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam sẽ chỉ có 1 suất vào thẳng vòng bảng và 1 suất dự play-off của Champions League 2
Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam sẽ chỉ có 1 suất vào thẳng vòng bảng và 1 suất dự play-off của Champions League 2

Cơ hội để bóng đá Việt Nam có dịp chạm trán những ngôi sao hàng đầu như Ronaldo, Neymar hay Mane trong tương lai phụ thuộc rất nhiều vào màn trình diễn của CLB Hà Nội – đội bóng duy nhất chắc suất vòng bảng của AFC Champions League mùa tới. Trên hệ thống elo của AFC, bóng đá Ả Rập Xê Út có đến 3 suất vào thẳng vòng bảng Champions League Elite cùng với Nhật Bản. Những quốc gia có 2 suất vòng bảng và 1 suất play-off gồm Hàn Quốc, Qatar và Iran.


XEM THÊM: