18 Tháng Tám, 2023

Chuyện khó tin: Southgate có thể thay thế bằng HLV nữ

Liên đoàn bóng đá Anh úp mở rằng Wiegman, người đang dẫn dắt ĐT nữ có thể thế chỗ Southgate trong tương lai.

Từ trước đến nay, việc 1 HLV nữ dẫn dắt đội tuyển nam trong bóng đá chuyên nghiệp là chuyện tưởng như không bao giờ có nhưng vẫn xuất hiện. Ví dụ điển hình nhất là Corinne Diacre từng cầm sa bàn chỉ đạo Clermont Foot trong khoảng thời gian khá lâu, tận 3 năm từ 2014 đến 2017.

Diacre từng dẫn dắt đội hạng 2 Pháp
Diacre từng dẫn dắt đội hạng 2 Pháp

Tuy vậy, đó cũng là trường hợp hiếm hoi diễn ra ở giải đấu hạng thấp, cho tới nay vẫn chưa có lần nào một người phụ nữ dẫn dắt một đội tuyển nam ở các giải top đầu hoặc trên ĐTQG. Nhưng mới đây, LĐBĐ Anh đã vẽ ra ý tưởng này. Theo đó, Mark Bullingham, giám đốc điều hành của FA vừa có phát biểu như sau:

“Tại sao HLV phải là nam giới? Chỉ cần là người phù hợp thôi, kể cả phụ nữ. Sarina Wiegman đã chứng minh đẳng cấp của mình suốt thời gian qua. Nếu xem việc bà ấy dẫn dắt các cầu thủ nam của chúng tôi là một bước tiến thì thật thiếu tôn trọng các nữ cầu thủ. Tuy vậy, với tài năng đó thì bà ấy có thể dẫn dắt bất kỳ đội tuyển nào.”

Sarina Wiegman là một trong những HLV bóng đá nữ thành công nhất thế giới hiện nay. Bà đã dẫn dắt Hà Lan vô địch Euro 2017 và vào chung kết World Cup 2019. Vị chiến lược gia này cũng đã giúp đội Anh giành chức vô địch Euro 2022 và vừa giúp họ tiến vào trận chung kết World Cup 2023 gặp Tây Ban Nha.

Wiegman nâng tầm mọi đội tuyển mà mình huấn luyện
Wiegman nâng tầm mọi đội tuyển mà mình huấn luyện

Với những thành tích ấn tượng này, Sarina Wiegman đã được xem là một ứng cử viên tiềm năng để thay thế Gareth Southgate làm HLV của đội tuyển Anh khi hợp đồng giữa ông và FA sẽ hết hạn vào năm 2024.


XEM THÊM: