19 Tháng Bảy, 2023

Chủ nhân QBV nữ đầu tiên nhắn nhủ đầy hoài bão với ĐT nữ Việt Nam

Huyền thoại Lưu Ngọc Mai mong mỏi tuyển nữ Việt Nam sẽ tạo tiền đề để những thế hệ sau cố giành quyền dự các kỳ World Cup ở tương lai gần.

“Thấy những đàn em, các học trò đến được World Cup, tôi hạnh phúc và tự hào lắm.” Cựu tiền đạo Lưu Ngọc Mai chia sẻ cảm xúc. “Đây quả là cột mốc lịch sử vĩ đại của bóng đá Việt Nam.”

Dù vậy, Quả bóng vàng nữ Việt Nam đầu tiên cũng nhắc nhở World Cup sẽ là sân chơi rất khắc nghiệt nhưng là cơ hội lớn cho ĐT nữ Việt Nam. Cô nói: “Các cầu thủ được thi đấu với những đối thủ giỏi, tầm cỡ, sẽ tiến bộ và phát triển nhanh hơn. Thế hệ sau sẽ coi đó như tấm gương sáng để phấn đấu, đưa bóng đá Việt Nam tiếp tục dự World Cup trong tương lai gần.”

Trong các trận giao hữu gần đây, tuyển nữ Việt Nam đã liên tục thua các đối thủ mạnh như Đức (1-2), New Zealand (0-2) và Tây Ban Nha (0-9). Theo Ngọc Mai, khi vào giải sự khắc nghiệt trong các trận đấu sẽ còn tăng lên nhiều lần, quan trọng là những cầu thủ cần biết cách vượt qua thử thách. Dưới góc nhìn của một cựu danh thủ, Ngọc Mai cho rằng bóng đá nữ Việt Nam hiện được lãnh đạo, nhà tài trợ quan tâm hỗ trợ nhiều hơn và đó là động lực quý giá.

Ngọc Mai là một trong những cầu thủ nữ xuất sắc nhất lịch sử Việt Nam
Ngọc Mai là một trong những cầu thủ nữ xuất sắc nhất lịch sử Việt Nam

Sơ lược tiểu sử Lưu Ngọc Mai

Lưu Ngọc Mai sinh ngày 10 tháng 5 năm 1974 tại Thành phố Hồ Chí Minh, là con út trong gia đình có 13 anh chị em. Bắt đầu chơi bóng đá từ năm 1996, Ngọc Mai gia nhập câu lạc bộ TP.HCM năm 1998. Cô là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của bóng đá nữ Việt Nam, ghi được 67 bàn thắng trong 82 trận cho câu lạc bộ này và 57 bàn trong 61 cuộc đấu cho đội tuyển quốc gia.

Ngọc Mai đoạt hai huy chương vàng SEA Games năm 2001 và 2003. Cô là cầu thủ đầu tiên đoạt Quả bóng vàng Việt Nam vào năm 2001. Cùng năm đó, Ngọc Mai nhận danh hiệu Quả bóng đồng dành cho cả cầu thủ nam và nữ của dải đất hình chữ S. Sau khi giành huy chương vàng SEA Games 2003, cô quyết định giải nghệ ở tuổi 30 để tập trung học xong đại học và trở thành huấn luyện viên.


XEM THÊM: