5 Tháng Một, 2023

Chelsea trong thế ‘báo động đỏ’ trước đại chiến với Man City

Sẽ không nhiều người dám đặt niềm tin vào đại diện thành London trong bối cảnh họ đang vô cùng chật vật.

Chelsea dành nhiều thời gian bên phần sân đối thủ với tỷ lệ giữ bóng trung bình mỗi trận đạt mức 59%, nhưng đa phần họ chỉ có thể đưa bóng qua lại. Phần lớn các cầu thủ The Blues thích nhận bóng tới đúng vị trí đang đứng chứ ít thực hiện những pha tăng tốc ra sau lưng hoặc vượt mặt hậu vệ đội bạn.

Nhìn chung, họ thiếu tính đột biến khi di chuyển không bóng. Điều đó khiến đội chủ sân Stamford Bridge ít khi làm đội hình đối phương bị xô lệch. Với cách đá như thế thì kiểm soát bóng nhiều cũng trở nên vô nghĩa.

Số liệu thống kê của Chelsea thật sự tệ hại, xét đến việc họ thuộc vào nhóm Big Six Ngoại hạng Anh. Đoàn quân của Graham Potter xếp hạng 17 về số cú sút (178)hạng 15 về lượng bàn thắng kỳ vọng (18,3)hạng 13 về số cơ hội rõ rệt (27) và hạng 12 về số pha dứt điểm trong vùng cấm địa (124).

HLV Potter đang “bí”.
HLV Potter đang “bí”.

Việc bộ đôi hậu vệ cánh Reece James và Ben Chilwell phải ngồi ngoài vì chấn thương đã ảnh hưởng lớn đến hỏa lực của The Blues. Những cầu thủ này vừa duy trì chiều rộng khối đội hình, vừa tăng cường tính trực diện và chiều sâu khi tấn công.

Trong khi đó, những cái tên có nhiệm vụ cung cấp sự sáng tạo thì lại chưa đáp ứng yêu cầu. Raheem Sterling dẫn đầu tại Chelsea ở khía cạnh tạo cơ hội từ tình huống mở (22), nhưng trên bình diện giải đấu anh chỉ đứng thứ 14. Mason Mount thậm chí đang xếp hạng 57 với chỉ 14 lần giúp đồng đội dứt điểm, không tính các pha bóng cố định.

Cùng với Kai Havertz và Christian Pulisic, họ là 4 gương mặt sở hữu 10 cú sút trở lên kể từ đầu mùa. Con số này thấp hơn hẳn so với các đội còn lại của nhóm Big Six: Manchester City (10 người), Manchester United (9), Tottenham Hotspur (9), Liverpool (9) và Arsenal (8).

Các ngôi sao bên phía The Blues ít khi tỏa sáng.
Các ngôi sao bên phía The Blues ít khi tỏa sáng.

Tiếp đón nhà vô địch Man City tại Stamford Bridge, Chelsea hẳn sẽ không có nhiều bóng để chơi. Nhưng cũng vì thế mà họ càng cần giảm bớt sự rườm rà và cố gắng triển khai bóng nhanh hơn hòng tận dụng cơ hội phản công.


XEM THÊM: