7 Tháng Một, 2023

Cầu thủ nhập tịch tỏa sáng tại AFF Cup 2022: Bao giờ tới Việt Nam?

Chính sách nhập tịch đang mang đến những hiệu quả rõ rệt cho các đội bóng tại AFF Cup 2022, trừ Việt Nam.

Bóng đá Việt Nam từng từ chối rất nhiều cầu thủ ngoại có mong muốn cống hiến cho ĐTQG. Tuy nhiên, các đối thủ trong khu vực lại chọn lối đi riêng. Những đội có nguồn tài nguyên cầu thủ kiều bào dồi dào như Malaysia, Indonesia hay Singapore đều có cho mình các ngôi sao với cái tên đậm chất Châu Âu trong đội hình. Bỏ qua vấn đề màu cờ sắc áo, họ đã và đang mang đến lợi ích thiết thực trên sân.

Malaysia không thể đem đến AFF Cup 2022 đội hình mạnh nhất vì nhiều cầu thủ nội từ chối lên tuyển, nhưng họ đã vào bán kết với sự tỏa sáng của những Sergio Aguero, Darren Lok hay David Rowley. Tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch của HLV Kim Pan Gon.

Marc Klok nâng cấp triệt để tuyến giữa của Indonesia
Marc Klok nâng cấp triệt để tuyến giữa của Indonesia

Hay như tại Bung Karno, các mũi nhọn của ĐT Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trước một Jordi Amat bản lĩnh, kinh nghiệm và sở hữu sức mạnh thể chất tuyệt vời. Ở giữa sân, Marc Klok chứng tỏ đẳng cấp của một cầu thủ từng chơi tại Anh khi khiến hàng thủ của chúng ta mệt nhoài. Thậm chí một đội bóng hàng đầu như Thái Lan cũng rất thoải mái với chuyện nhập tịch khi trình làng tại Sea Games vừa qua với Patrik Gustavsson, William Weidersjo, Benjamin James Davis, Jonathan Khamdee.

Với những sự bổ sung chất lượng, các đối thủ trong khu vực đã mạnh lên trông thấy. Ngược lại, ĐT Việt Nam vẫn trung thành với chính sách “máu đỏ da vàng”. Nhưng người chơi hay nhất của chúng ta tại giải lần này lại là Đặng Văn Lâm, một người ngoài cái tên ra thì không có gì giống người Việt Nam. Điều đó cho thấy dù muốn hay không, có một sự thật rằng ĐT Việt Nam rất khó chạm đến những tham vọng lớn lao nếu chỉ dùng người Việt chính gốc.

Thể hình của Văn Lâm là điều thủ môn Việt chính gốc khó sở hữu
Thể hình của Văn Lâm là điều thủ môn Việt chính gốc khó sở hữu

Đặng Văn Lâm đã giải quyết bài toán thủ môn nan giải muôn đời của bóng đá Việt Nam. Ở phía trên, chúng ta đã từng bỏ qua cơ hội sử dụng những Hoàng Vũ Samson, Huỳnh Kesley Alves hay Gaston Merlo. Cho đến lúc này, tiền đạo vẫn là một vị trí chưa mang đến sự yên tâm đủ lớn cho người hâm mộ.

Một câu hỏi lớn dành cho VFF, nhập tịch để vươn cao hay giữ nguyên triết lý để vùng vẫy với “ao làng”.


XEM THÊM: