20 Tháng Bảy, 2023

Cách tuyển nữ Việt Nam giải bài toán điểm rơi phong độ ở World Cup

Phương pháp huấn luyện của ông Mai Đức Chung cho thấy dường như lượt trận thứ hai sẽ là lúc ĐT nữ Việt Nam bung sức ở World Cup.

ĐT nữ Việt Nam đã tăng khối lượng tập luyện trong những ngày trước giải và chỉ giảm dần ngay cận trận ra quân. Động thái này tạo ra sự bất ngờ khi chỉ còn 4 ngày nữa Huỳnh như và các đồng đội sẽ bước vào trậN đầu tiên gặp đối thủ cực mạnh là đương kim vô địch Mỹ.

Dường như, huấn luyện viên Mai Đức Chung đang có những toan tính xa hơn. Rất có thể ông muốn các học trò đạt điểm rơi phong độ ở trận gặp Bồ Đào Nha, đối thủ được đánh giá là ở gần trình độ Việt Nam nhất tại bảng E.

ĐT nữ Bồ Đào Nha tấn công không tốt

Nhà cầm quân lão luyện này có lý do để làm như vậy khi đây cũng mới là lần đầu tiên Bồ Đào Nha tham dự World Cup nữ. Họ cũng mới chỉ tham dự hai kỳ Euro nữ (2017 và 2022) và đều bị loại ở vòng bảng. Giống tuyển nữ Việt Nam, đại diện bán đảo Iberia còn chưa từng tham dự Olympic.

Tuyển nữ Bồ Đào Nha cũng là một đội bóng chơi phòng ngự và phản công nhanh như Binh đoàn Rồng vàng. Nhưng họ lại thiếu sự hiệu quả trong việc ghi bàn. Ở vòng loại World Cup 2023, đội bóng này chỉ ghi được 11 bàn thắng sau 10 trận, trong khi để lọt lưới 9 lần. Tại Euro 2022, họ cũng chỉ ghi được 4 bàn thắng sau 4 trận, trong khi để thủng lưới gấp đôi. Tuyển nữ Bồ Đào Nha chưa từng ghi được hơn 2 bàn trong 1 trận đấu ở các giải lớn.

Việt Nam tính toán dồn sức cho trận gặp Bồ Đào Nha (Ảnh: VFF)
Việt Nam tính toán dồn sức cho trận gặp Bồ Đào Nha (Ảnh: VFF)

ĐT nữ Việt Nam có lý do để dồn sức đấu Bồ Đào Nha

Vậy nên, ông Chung “gái” dường như đã đặt mục tiêu rất cụ thể ở trận đấu này. Tuy người Bồ phòng ngự khá lợi hại nhưng tuyển nữ Việt Nam từng ghi bàn vào lưới đội hạng hai thế giới là Đức hồi tháng trước. Do vậy, cơ hội làm bàn hay thậm chí kiếm điểm lịch sử ở World Cup nữ của Việt Nam được đặt khá nhiều vào trận đấu này.

Đây có thể là một quyết định mạo hiểm khi nó có thể khiến khoảng cách về thể lực giữa các chiến binh sao vàng với tuyển Mỹ bị nới rộng ở ngày ra quân. Nhưng với khát khao để lại ấn tượng tại lần đầu dự ngày hội túc cầu lớn nhất hành tinh, huấn luyện viên Mai Đức Chung vẫn có lý để táo bạo một phen nếu thực sự chọn trận gặp Bồ Đào Nha là cuộc đấu trọng điểm.

Những phẩm chất từ khéo léo, bền bỉ đến tinh thần không chịu khuất phục đã được các cầu thủ nữ Việt Nam thể hiện đặc biệt ấn tượng ở chiến dịch vòng loại. Đến World Cup nữ 2023, họ sẽ có cơ hội để thế giới thấy khả năng liệu cơm gắp mắm và tính toán thông minh của người Việt.


XEM THÊM: