6 Tháng Mười Hai, 2022

Ám ảnh luân lưu, Tây Ban Nha bắt cầu thủ đá 1000 quả penalty

Loạt sút penalty là thứ khiến cho Tây Ban Nha gục ngã và họ không muốn đi vào vết xe đổ của chính mình tại World Cup 2022.

Đêm nay, Tây Ban Nha sẽ đối đầu với Ma Rốc ở vòng 1/8 để giành vé vào chơi tại tứ kết. Với đẳng cấp cao hơn, đoàn quân của HLV Luis Enrique dự kiến sẽ có được chiến thắng. Tuy nhiên, Ma Rốc trong hành trình vào đến vòng đấu này, họ tỏ ra là một đối thủ không hề dễ chơi một chút nào. Lần lượt hòa Croatia, hạ gục ĐT Bỉ và Canada, Ma rốc kết thúc vòng bảng ở vị trí dẫn đầu.

Ở vị thế thấp hơn, nhiều nhận định cho rằng Hakim Ziyech và các đồng đội có thể sẽ chơi cầm chừng và kéo Tây Ban Nha vào loạt đá luân lưu nếu có cơ hội. Đáng nói đây chính là “tử huyệt’ của La Roja ở các giải đấu lớn. Họ lần lượt bị loại trước Nga ở vòng 1/8 World Cup 2018 và trận bán kết với Italia tại Euro 2020 cũng đều trong loạt cú sút cân não.

Tây Ban Nha gục ngã trước Nga ở "loạt đấu súng" năm 2018
Tây Ban Nha gục ngã trước Nga ở “loạt đấu súng” năm 2018

Và để chắc chắn rằng đội bóng không mắc lại sai lầm này một lần nữa tại Qatar, HLV Luis Enrique đã có kế hoạch cải thiện yếu điểm. Cụ thể, ông đã hạ lệnh cho mỗi cầu thủ Tây Ban Nha phải thực hiện 1000 quả phạt đền trong suốt 1 năm qua. Thuyền trưởng 52 tuổi tin rằng “loạt đấu súng” là bài kiểm tra về kỹ năng và tinh thần hơn là may mắn.

“Một năm trước, tôi đã giao bài tập về nhà cho các cầu thủ. Tôi bảo họ phải rèn 1000 quả penalty khi tập luyện cùng CLB. Tôi chắc chắn rằng tất cả đều đã làm bài tập đầy đủ. Loạt sút penalty không phải là chương trình xổ số, kết quả của nó không chỉ phụ thuộc vào may mắn. Thực hiện một quả 11m trong thời điểm đó phải chịu áp lực rất lớn.”

HLV Luis Enrique bắt học trò tập đá penalty
HLV Luis Enrique bắt học trò tập đá penalty

“Vì thế các cầu thủ cần vận dụng kỹ thuật và kỹ năng của mình. Tất nhiên là không thể tạo ra áp lực khi tập luyện nhưng điều đó sẽ giúp có được cú đá dễ dàng hơn. Thủ môn cũng đóng vai trò quan trọng và chúng tôi cũng đã tập luyện với họ.”

Vòng 1/8 năm nay vừa mới chứng kiến trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia phải phân định thắng thua trên chấm phạt đền. Bằng bản lĩnh và sự tự tin, Croatia đã giành thắng lợi 3-1 và giành vé vào tứ kết.


XEM THÊM: