8 Tháng Một, 2023

3 sự bất cập khiến AFF Cup mất giá vì lạc hậu

Sức hút của giải vô địch Đông Nam Á suy giảm khi xuất hiện hàng loạt vấn đề xoay quanh các trận đấu.

#1KHÔNG CÓ VAR

Hai trận bán kết lượt đi đã kết thúc với tâm điểm là trọng tài. Các CĐV Indonesia có lý do để phẫn nộ khi Omar Al-Yaqoubi không phạt thẻ Văn Hậu trong pha vào bóng mà cầu thủ này hoàn toàn có thể bị đuổi khỏi sân. Ông cũng bỏ qua hay nhẹ tay với nhiều pha phạm lỗi quyết liệt khác của đôi bên ở trận này.

Nhưng các sai lầm của trọng tài người Oman vẫn chưa là gì so với người đồng nghiệp Kim Dae Yong đã mắc phải là trận bán kết còn lại. Ông từ chối một bàn thắng hoàn toàn hợp lệ của Malaysia, sau đó tiếp tục không thổi phạt đền khiến trận đấu chỉ có 1 bàn. Rõ ràng, chất lượng trọng tài tệ trong các trận cầu quan trọng như vậy khiến sự hiện diện của VAR ở kỳ AFF Cup tới là rất cần thiết.

Chất lượng trọng tài đáng báo động trong các trận đấu quan trọng
Chất lượng trọng tài đáng báo động trong các trận đấu quan trọng

#2CÔNG TÁC TỔ CHỨC

Việc các trận đấu được tổ chức dàn trải trên SVĐ của tất cả các quốc gia tham dự khiến điều kiện thi đấu bị thay đổi chóng mặt. Sự chênh lệch về chất lượng sân bãi của những quốc gia khiến việc áp dụng VAR sẽ càng trở nên phức tạp.

Ngoài ra bất cập về việc phân phối vé cho đội khách, vấn đề an ninh hay quãng đường di chuyển lớn và liên tục của các cầu thủ làm ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn. Rất nhiều bất cập khiến những trận đấu ở AFF Cup không thật sự thỏa mãn sự chờ đợi của người hâm mộ.

Thể thức và cách tổ chức AFF Cup hiện nay còn nhiều vấn đề
Thể thức và cách tổ chức AFF Cup hiện nay còn nhiều vấn đề

#3LUẬT BÀN THẮNG SÂN KHÁCH

Sau giải đấu tập trung tại Singapore, AFF Cup năm nay trở lại với thể thức sân nhà – sân khách và luật bàn thắng sân khách. Thực tế những đấu trường lớn tại châu Âu như UEFA Champions League đã loại bỏ quy định về bàn thắng khắc nghiệt này. Luật bàn thắng sân khách tạo ra lợi thế nhất định cho các đội được chơi lượt về trên sân nhà, làm giảm tính công bằng.

Ngoài ra, những đội bóng phải thi đấu chặt chẽ hơn tại lượt đi khiến tính cống hiến của trận đấu bị suy giảm. Ngay sau VCK World Cup 2022 đầy hấp dẫn, sự tiếp nối của một AFF Cup còn nhiều tồn đọng khiến giải đấu trông trở nên lạc hậu về công tác tổ chức, quy định, lẫn chuyên môn.

 


XEM THÊM: