10 Tháng Một, 2023

3 điểm nhấn chiến thuật trận Việt Nam 2-0 Indonesia: Vỗ tay cho thầy Park!

Tại thánh địa Mỹ Đình, “Những chiến binh Sao Vàng” chơi trên cơ hoàn toàn so với các vị khách từ xứ sở vạn đảo.

HLV Park Hang-seo rất muốn khẳng định mình trước lời thách thức của HLV Shin Tae-yong, và cách bày binh bố trận của ông đã khiến đồng nghiệp thua tâm phục khẩu phục.

#1CHUYỂN ĐỔI SƠ ĐỒ

Không còn là hệ thống 3-4-3 như lượt đi, trận này ông Park sử dụng sơ đồ 3-5-2. Phan Văn Đức được thay bằng Phạm Tuấn Hải để đá cặp tiền đạo cùng Nguyễn Tiến Linh.

Phía dưới, nhạc trưởng Nguyễn Quang Hải đá bó hơn vào trung lộ. Cộng thêm sự hỗ trợ từ hai hậu vệ cánh, ĐT Việt Nam có thêm quân số (từ 4 tăng thành 5, ở trường hợp tối ưu) để triển khai bóng nơi trung tuyến, đối phó tốt hơn với khả năng vây ráp từ phía Indonesia. Thực tế cho thấy “Rồng Vàng” đã không còn khổ sở khi bị pressing như 90 phút ở Gelora Bung Karno, bởi các cầu thủ áo đỏ dễ tìm thấy phương án chuyền bóng hơn.

Đỗ Hùng Dũng nhẹ gánh hơn trận lượt đi, và anh có màn trình diễn tuyệt hay. (Ảnh: Dân Việt)
Đỗ Hùng Dũng nhẹ gánh hơn trận lượt đi, và anh có màn trình diễn tuyệt hay. (Ảnh: Dân Việt)

#2KHAI THÁC KHOẢNG TRỐNG SAU LƯNG HÀNG THỦ

Đấu pháp dâng cao gây áp lực của HLV Shin Tae-yong đã phát huy tác dụng cách đây vài ngày, nên ông tiếp tục thi triển phương án ấy. Tuy nhiên, đó cũng chính là lúc mà nhà cầm quân 52 tuổi bị ông Park “bắt bài”.

Thay cho một Phan Văn Đức hay dạt cánh, Tuấn Hải chơi trực diện hơn, sẵn sàng tăng tốc về phía cầu môn. Các cầu thủ ở dưới thường xuyên chuyền vượt tuyến để tận dụng tốc độ của bộ đôi tiền đạo. Bàn mở tỷ số của Tiến Linh không nằm ngoài kế hoạch mà thầy Park đã dự trù. Tuấn Hải cũng có pha thoát xuống khôn ngoan, tiếc là anh dứt điểm còn hơi hiền.

Tuấn Hải chưa bén duyên. (Ảnh: Sport5)
Tuấn Hải chưa bén duyên. (Ảnh: Sport5)

#3CÁC PHA BÓNG CỐ ĐỊNH

Không chỉ chăm chút khả năng dàn xếp tình huống mở mà ông Park cũng rất chú trọng đến những tình huống cố định. Ở các quả phạt góc, Tiến Linh có xu hướng di chuyển tới cột gần, và Hùng Dũng luôn biết cách hướng quả bóng đến khu vực đó. Bài phối hợp này vốn đã mang đến bàn thắng trong trận đấu với Malaysia, và nó tiếp tục phát huy hiệu quả trước Indonesia.

Cái khó cho đối phương là nếu họ nhận ra điều này và tập trung phòng ngự trong khu vực 5m50 thì bóng lại được thả ra phía rìa vùng cấm địa để Quang Hải bắt vô-lê. Một khoảnh khắc như vậy diễn ra vào phút 61 đã suýt biến thành siêu phẩm, khi bóng từ chân Hải “con” đi chệch khung thành trong gang tấc.

Tiền vệ 25 tuổi suýt có bàn thắng. (Ảnh: Giáo dục Thủ đô)
Tiền vệ 25 tuổi suýt có bàn thắng. (Ảnh: Giáo dục Thủ đô)

 


XEM THÊM: